Chỉ Chủ tịch nước được phong, thăng quân hàm cấp tướng

TP - Tại phiên họp cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu đề xuất nghiên cứu việc tính lương cho lực lượng vũ trang không theo cấp hàm mà theo chức vụ.

> Chủ tịch nước, Thủ tướng được phong tướng cấp nào?
> 11 tướng lĩnh nghỉ hưu

Đa số ý kiến Thường trưc Ủy ban Quốc phòng và An ninh (QP&AN) cho rằng, Luật hiện hành quy định thẩm quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ về việc phong, thăng quân hàm cấp tướng là chưa phù hợp với quy định của Hiến pháp hiện hành (hiện nay đang được sửa đổi, bổ sung). Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu đề xuất về thẩm quyền quyết định đối với sĩ quan tại Luật này cùng với sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cũng sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Hiện nay, thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ, phong, thăng quân hàm đối với sĩ quan được quy định Chủ tịch nước bổ nhiệm Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; phong, thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng, Đô đốc Hải quân. Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục, Chính ủy Tổng cục; Tư lệnh Quân khu, Chính uỷ Quân khu; Tư lệnh Quân chủng, Chính ủy Quân chủng; Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng và các chức vụ tương đương; phong, thăng quân hàm Trung tướng, Phó Đô đốc Hải quân, Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân”.

Trao đổi trước UB Thường vụ QH, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị “dứt khoát chỉ có Chủ tịch nước có thẩm quyền phong, thăng quân hàm cấp tướng”.

Đối với việc “Sĩ quan được xét thăng quân ham cao hơn một bậc, do cấp có thẩm quyền quyết định”, để phù hợp với đặc thù nhiệm vụ quân sự, giữ gìn, sử dụng những sĩ quan xuất sắc, có trình độ cao, chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao vào đội ngũ sĩ quan. Các ý kiến thảo luận cho rằng việc này không khả thi và khó vận dụng, và không có khả năng giải quyết được khó khăn, vướng mắc hiện nay mà còn có thể phát sinh nhiều vướng mắc.

Ủy ban QP&AN đề nghị nên bố trí diện quân nhân chuyên nghiệp hoặc công chức quốc phòng và hoạt động theo Luật doanh nghiệp tại các Cty trực thuộc Bộ Quốc phòng, và cần cân nhắc việc quy định quân hàm cấp tướng cho Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng giám đốc tại các Tổng Cty.

Chuẩn bị kỹ cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII

Sáng 9/9, phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội, dự kiến kéo dài tới ngày 24/9. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, trọng tâm của Phiên họp thứ 21 là những nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, đặc biệt là công tác xây dựng pháp luật như Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; Luật Đất đai (sửa đổi) và kết quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước năm 2013.

Đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, tại Phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến chi tiết, hoàn thiện thêm một bước trước khi trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá