Chỉ có luật mới làm cuộc sống thay đổi

TP - Tuần này, trọng tâm trong chương trình nghị sự của Quốc hội là công tác lập pháp với việc xem xét và cho ý kiến vào hàng loạt dự án luật như: Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Đây là những dự án luật hết sức quan trọng để hoàn thiện thể chế, hoàn thiện bộ máy, trọng dụng người tài, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh nói trong phiên thảo luận về thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế: “Chỉ có luật mới làm cuộc sống thay đổi được”. “Chúng ta không thể dùng lời khuyên hay mong muốn để thay đổi mà phải thay đổi bằng luật. Tôi nghĩ, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, trí tuệ của các đại biểu Quốc hội là cực kỳ quan trọng. Chúng ta sẽ tạo ra động lực trong toàn xã hội, trong Quốc hội, trong Đảng, tôi nghĩ Chính phủ sẽ có nguồn lực để đổi mới”.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, không đổi mới cán bộ sẽ không đổi mới được nền kinh tế. “Các chuyên gia quốc tế nói với tôi rằng, nếu ông đổi mới doanh nghiệp nhà nước mà vẫn để nguyên cán bộ là những người từng sinh ra doanh nghiệp đó, lãnh đạo doanh nghiệp đó thời kỳ vẻ vang thì hôm nay họ không thể tự mình “chặt chân” mình đâu, phải người khác đến mới đổi mới được. Đó là kinh nghiệm của Indonesia và nhiều nước khác. Cho nên, đổi mới đội ngũ cán bộ là một bước phải làm. Tự mình đổi mới mình thì khó lắm”.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) kể: “Trước khi đi họp Quốc hội, có một doanh nghiệp nói với tôi thế này: Các ông đặt vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp, đầu tư công, nhưng không thấy ai đặt vấn đề tái cơ cấu tổ chức bộ máy và tái cơ cấu chính các ông. Và phải nói qua những ý kiến phát biểu của các đại biểu, tôi hiểu như thế có nghĩa nhiều cử tri rất quan tâm đến tái cơ cấu tổ chức bộ máy”. Ông Hiến cho rằng, nước ta không thiếu người tâm huyết, tài năng, nhưng không ít người họ không có vị trí xứng đáng, họ chỉ đứng thứ tư sau hậu duệ, quan hệ, tiền tệ.“Phải bằng cơ chế tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, luân chuyển bổ nhiệm công khai, minh bạch thì họ mới có cơ hội giúp dân giúp nước được”, ông Hiến nói.

Tuy nhiên, để thay đổi được điều đó thì phải bằng luật chứ không phải bằng lời khuyên hay mong muốn. Và chỉ có luật mới làm cuộc sống thay đổi được như lời Bộ trưởng KH&ĐT. Và chỉ có thay đổi bằng luật thì người hiền tài mới thực sự được trọng dụng, chứ không phải mãi mãi đứng sau “hậu duệ, quan hệ, tiền tệ” như lời đại biểu Hiến. Ngược lại, nếu không phù hợp, luật sẽ tạo ra vô vàn rào cản ảnh hưởng sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá