Chị của người mắc cúm A/H5N1 tử vong do suy đa phủ tạng?

TP - Theo ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, có thể chị của bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 ở Thanh Hóa tử vong do sốc vì suy đa phủ tạng.

Hôm qua, 8/1, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển – Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết: “Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân Bùi Thị Thảo, 8 tuổi ở xã Điền Trung, huyện Bá Thước, Thanh Hóa dương tính với virus cúm A/H5N1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cử đoàn cán bộ đi điều tra ca bệnh này.

Điều tra dịch tễ học cho thấy từ đầu tháng 12/2008 đến nay, có 6/12 thôn trong xã bắt đầu xuất hiện gia cầm ốm chết rải rác, có nhà gia cầm chết hàng loạt nhưng người dân không báo cáo chính quyền và cơ quan thú y địa phương.

Hầu hết các gia cầm ốm chết đều được người dân địa phương giết mổ làm thức ăn. Trước khi khởi phát triệu chứng đầu tiên khoảng 8 ngày, đàn gia cầm của gia đình cháu bé cũng bị ốm. Gia đình đã làm thịt và ăn một số gia cầm bị ốm này.

Do đó, việc người dân chủ quan, không thông báo cho thú y và chính quyền địa phương khi có dịch ở gia cầm và đồng thời vẫn giết mổ gia cầm ốm/chết và ăn thịt như hiện nay là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm vi rút cúm gia cầm A/H5N1.

Nếu điều này vẫn tiếp diễn, có thể dẫn đến sự bùng phát nhanh chóng các ổ dịch cúm A/H5N1 trên diện rộng”.

Hiện tại bệnh nhân Thảo đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, hết sốt, đỡ khó thở hơn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, bệnh nhân Bùi Thị Thương (13 tuổi, là chị gái của bệnh nhân Thảo) tử vong là do đến viện quá muộn.

Bệnh nhân này bị ốm từ ngày 29/12/2008 nhưng gia đình tự điều trị. Do bệnh nặng lên nên ngày 2/1/2009 gia đình mới đưa đến trạm y tế xã. Tại đây, Thương được chẩn đoán viêm ruột thừa và được chuyển lên bệnh viện huyện ngày 3/1/2009.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, đi phân lỏng, triệu chứng nặng về cảm hàn. Trong lúc các bác sĩ đang tập trung cấp cứu cho bệnh nhân thì phát hiện Thương bị suy đa phủ tạng và tử vong sau một tiếng nhập viện.

Ông Nguyễn Ngọc Thành cho biết, do bệnh nhân suy đa phủ tạng quá nhanh nên bác sĩ chỉ tập trung cấp cứu mà không kịp lấy máu xét nghiệm. Hơn nữa, triệu chứng của bệnh nhân không biểu hiện rõ suy hô hấp, chỉ nghiêng về tiêu hóa, cảm hàn. Bác sĩ Thành cho biết có thể bệnh nhân tử vong do sốc vì suy đa phủ tạng.

TS. Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Y tế Dự phòng và Môi trường - Bộ Y tế, cho biết bệnh nhân tử vong nhanh do nhiều nguyên nhân. Đối với bệnh nhân Thương, thời điểm tử vong có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ không liên quan đến cúm A/H5N1.

Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, Thanh Hóa có chỉ thị yêu cầu nhân dân trên địa bàn không buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm; không sử dụng thịt gia cầm và các sản phẩm chế biến từ gia cầm trong 15 ngày để tập trung phòng chống dịch có hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá