Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi: Tiêu xài tùy tiện, 'thả' đại gia

TP - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi (Cà Mau) Lê Thanh Dự vừa được phát hiện có nhiều vi phạm trong sử dụng ngân sách và tạo điều kiện cho doanh nghiệp gian lận thuế.

Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi: Tiêu xài tùy tiện, 'thả' đại gia

Phạt, truy thu hơn 7.600 tỷ đồng tiền thuế
> Chuyển giá và né thuế

DNTN Hồng Khim cĩ dấu hiệu trốn thuế v gian lận thuế hơn 54 tỷ đồng Ảnh: Tiến Hưng
DNTN Hồng Khim cĩ dấu hiệu trốn thuế v gian lận thuế hơn 54 tỷ đồng Ảnh: Tiến Hưng.

Ông Lê Thanh Dự chỉ đạo kế toán lập 8 phiếu mua nhiên liệu đi công tác trong năm 2010, với tổng số tiền hơn 103 triệu đồng. Nhưng phiếu xuất nhiên liệu, chữ ký của người nhận là giả mạo, chỉ có chữ ký duyệt của ông Dự và Chi cục phó Trương Hữu Trí là thật.

Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi “thả” cho nhiều doanh nghiệp lớn gian lận thuế. Điển hình là DNTN Hoàng Khiêm chuyên mua bán vàng, cầm đồ do ông Nguyễn Bỉnh Khiêm làm chủ, ở thị trấn Đầm Dơi, cách trụ sở Chi cục Thuế vài bước chân. Cuộc kiểm tra mới đây phát hiện, trong năm 2010, DNTN Hoàng Khiêm tăng doanh số bán 7 tấn vàng.

Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 11-2010, DNTN Hoàng Khiêm xuất bán vàng cho Cty Vàng bạc đá quí Sài Gòn, Ngân hàng CP Thương mại Á Châu và Cty TNHH Trang sức bạch kim Việt Nam 7.712 tỷ đồng. Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau xác định, DNTN Hoàng Khiêm đã trốn thuế, gian lận thuế hơn 54,4 tỷ đồng, chiếm khoảng 71% tổng thu ngân sách huyện Đầm Dơi.

Vụ này được phát hiện là nhờ ông Huỳnh Thanh Liêm, cán bộ thuế liên xã số 2, tố cáo ông Dự bao che DNTN Hoàng Khiêm. Từ năm 2006 đến năm 2011, DNTN Hoàng Khiêm làm mất 28 quyển và 13 số hóa đơn loại bán hàng thông thường, đặt ra nghi vấn tiền trốn thuế và gian lận thuế chưa dừng lại ở con số trên.

Ông Dự đã cho DNTN Diệu Hiền và DNTN Vạn Lợi A nợ thuế, mượn thuế để theo dõi riêng với số tiền 6,75 tỷ đồng. Trong đó, DNTN Diệu Hiền của bà Lê Diệu Hiền, cháu ruột ông Dự, nợ thuế và mượn thuế 3,275 tỷ đồng. Việc cho nợ và mượn tiền thuế này đã gây thất thoát ngân sách 851,5 triệu đồng.

Ông Lê Thanh Dự còn trực tiếp cho thỏa thuận DNTN Thanh An và Nhật Phát (TP Cà Mau) mua tôm nguyên liệu của DNTN Diệu Hiền, Vạn Lợi A (Đầm Dơi). Thỏa thuận dẫn tới kết quả, ghi hóa đơn số lượng tôm mua nhiều hơn thực tế nhằm khấu trừ thêm tiền thuế GTGT. Theo hóa đơn, năm 2010 thỏa thuận có doanh số đến 269,3 tỷ đồng.

Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau Đinh Phước Thọ đang kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an tỉnh làm rõ hành vi trốn thuế, gian lận thuế của các doanh nghiệp cùng với trách nhiệm của ông Chi cục trưởng Lê Thanh Dự.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá