Chỉ hơn 10% công trình xây dựng 'chạy' lên quận ở Hà Nội được cấp phép

TPO - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin: “Mới có 12 – 18% công trình xây dựng được cấp phép ở vùng nông thôn”. Việc quản lý xây dựng nông thôn còn gặp nhiều khó khăn do chưa có quy hoạch chi tiết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về ba nhóm vấn đề nóng, được cử tri và người dân quan tâm.

Đại biểu Lê Vinh Sơn (tổ Đông Anh) đặt câu hỏi về tình trạng xây dựng tràn lan “chạy” lên quận của các huyện ngoại thành. Cụ thể, theo báo cáo của các huyện và qua giám sát cho thấy hiện nay công tác quản lý trật tự xây dựng tại các huyện có đề án lên quận và tại các huyện thuộc khu vực phát trển đô thị vệ tinh có bất cập, do công trình xây dựng thuộc khu vực nông thôn được miễn cấp phép xây dựng, điều này dẫn đến xây dựng tự phát, cảnh quan kiến trúc không được kiểm soát, nếu không có quy định tháo gỡ kịp thời sẽ khắc phụ sau này. Đại biểu Sơn đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết Thành phố có giải pháp gì để xử lý và giải quyết vấn đề trên?

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin: “Mới có 12 – 18% công trình xây dựng được cấp phép ở vùng nông thôn”. Theo ông Dục, Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố đã có nhiều văn bản quy định về xây dựng vùng nông thôn. Theo quy định, các công trình ở ngoại thành được miễn giấy phép xây dựng. Do đó kẻ cả có quy hoạch lên quận thì vẫn được miễn phép.

Để tháo gỡ vấn đề này với 5 huyện đã có đề án lên quận, cần rà soát, tăng cường hướng dẫn đối với người dân. Bên cạnh đó, cần sớm có quy hoạch chi tiết các huyện này thì 100% công trình đều đủ điều kiện cấp phép. Hiện nay, Hà Nội có quy hoạch 5 đô thị vệ tinh, 3 quy hoạch đã trình duyệt, 2 quy hoạch đang phấn đầu hoàn thành trong quý I/2020. Tiêu chuẩn quy hoạch tương đương 1/500, xây dựng sẽ phải theo quy chế, đảm bảo quy hoạch, đảm bảo kiến trúc, cảnh quan nông thôn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá