Chi hơn 10 tỷ đồng để sửa chữa hồ nước… 5 tỷ đồng

TP - Khi các giếng nước trên quần đảo Nam Du đang dần cạn kiệt thì hồ nước An Sơn lại trở thành chuyện thời sự. Bộ NN&PTNT quyết định tiếp tục chi 10,5 tỷ đồng để “chữa cháy” cho hồ nước 5 tỷ đồng tai tiếng nói trên.

Hồ nước được đầu tư 5 tỷ đồng bị hỏng, nay lại được đầu tư thêm 10,5 tỷ đồng
Một lần nữa hồ chứa nước An Sơn (xã An Sơn, Kiên Hải, Kiên Giang) nằm trên quần đảo Nam Du lại được sửa chữa, trong bối cảnh khô hạn, hàng ngàn hộ dân thiếu nước ngọt trầm trọng...

Hồ nước có tổng vốn đầu tư 5 tỷ đồng này được nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương chỉ đạo xây dựng năm 2001, dung tích 30.000 m3 như một món quà tặng bà con trên quần đảo Nam Du nằm cách xa đất liền khoảng 80 km.

Công trình do các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT thực hiện, trong đó Viện khoa học thủy lợi tư vấn thiết kế, BQLDA 419 làm chủ đầu tư và Cty xây lắp vật tư xây dựng 5 thi công. Công trình được đưa vào sử dụng năm 2003 nhưng nó đã bị… thủng đáy ngay sau một mùa mưa.

Người dân bức xúc bởi một hồ nước đầu tư tiền tỷ nhưng xây xong dân không được hưởng một giọt nước nào. Hồ nước trị giá 5 tỷ này bị liệt kê trong “danh sách đen” những công trình gây lãng phí trên toàn quốc.

Cuối tháng 3/2005, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã yêu cầu Bộ NN&PTNT báo cáo khẩn cấp tìm hướng khắc phục xử lý hồ nước. Nguyên nhân của việc thủng đáy hồ là do sai từ khâu thiết kế đến thi công cẩu thả và giám sát lơ là. Vật tư thiết bị để lót đáy hồ không phù hợp, thi công sơ sài.

Các đơn vị thi công công trình lúc đó đã “chữa cháy” bằng việc chi 450 triệu đồng (trong đó mượn của UBND tỉnh Kiên Giang 200 triệu đồng) để khắc phục sự cố, nhưng số tiền này cũng đã bị sử dụng không đúng mục đích, thay vì tập trung sửa chữa đáy hồ thì họ lại… chi một khoản tiền lớn để làm bậc thang lên hồ gây lãng phí.

Nhiều người dân bức xúc nói: Họ (những người sửa chữa hồ nước) làm qua loa đại khái chỉ mong sao giải quyết cho hết số vật tư đã lỡ chở ra đảo, chứ không phải vì hồ nước, vì người dân.

Giờ đây khi các giếng nước trên quần đảo Nam Du đang dần cạn kiệt, người dân phải mua nước ngọt giá từ 70– 100 ngàn đồng/m3, thì hồ nước An Sơn lại trở thành chuyện thời sự. Bộ NN&PTNT quyết định tiếp tục chi 10,5 tỷ đồng để “chữa cháy” cho hồ nước 5 tỷ đồng đầy tai tiếng nói trên.

Lần này Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư, 2 cơ quan trực thuộc bộ NN&PTNT là Cty quy hoạch thủy lợi II và Cty cổ phần XD phát triển nông thôn II thiết kế, thi công. Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đang chỉ đạo đơn vị thi công phải làm khẩn cấp nhằm hứng nước trong mùa mưa tới.

Tuy nhiên cho đến ngày 11/3 vừa qua, khi chúng tôi ra đảo thì hồ nước vẫn còn bao bộn bề, một số thủ tục liên quan đến kiểm lâm, UBND tỉnh vẫn chưa xong; bãi chứa đất và bê tông xây dựng trước đây vẫn chưa tìm được vị trí.

Nhiều người đang lo ngại việc làm cấp tốc, làm “chạy mưa” sẽ lại phải trả giá lần nữa. Có ai dám cam kết việc chi 10,5 tỷ đổ vào hồ nước lần này đảm bảo chứa nước được lâu dài? Trong khi những sai phạm trước đây chưa ai phải chịu tránh nhiệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá