Chỉ mới đáp ứng 28% nhu cầu nhà ở cho người lao động

TPO - An cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống là ước muốn của hàng triệu công nhân lao động cả nước. Tuy nhiên, để ước mơ ấy thành hiện thực, đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn bộ hệ thống doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hàng triệu công nhân vẫn phải thuê trọ ở những khu nhà chật hẹp
Hàng triệu công nhân vẫn phải thuê trọ ở những khu nhà chật hẹp

Sáng 24/9, tại TPHCM, báo Tiền Phong đã tổ chức hội thảo “Giải pháp an cư cho công nhân lao động vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”.

Phát biểu khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền phong cho biết, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là vùng kinh tế phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Cùng với các dự án và dóng vốn đầu tư, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng thu hút một lượng lớn lao động tại chỗ và lao động nhập cư đến từ khắp nơi trong cả nước. Nhà ở và an sinh xã hội cho công nhân lao động vùng kinh tế trọng điểm phía Nam luôn là vấn đề được quan tâm.

Quy hoạch tổng thể Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến 2020 định hướng 2030  được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 252/QĐ-TTg. Theo đó, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (gồm thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang) là vùng kinh tế phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bền vững, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đi đầu phát triển một số ngành sản xuất và dịch vụ tiên tiến, nhất là các ngành sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất phần mềm, các dịch vụ thương mại, logistics, tài chính, viễn thông, du lịch góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh quốc tế, tạo động lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Chỉ mới đáp ứng 28% nhu cầu nhà ở cho người lao động - ảnh 1

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong phát biểu tại hội thảo

Theo mục tiêu phát triển của quy hoạch, đến năm 2020, các ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm 95 - 96% tổng GDP, trong đó tỷ trọng khu vực dịch vụ đạt khoảng 44%. GDP bình quân đầu người đạt trên 5.000 USD; Tăng giá trị xuất khẩu bình quân đầu người lên 5.400 USD/ năm và đóng góp khoảng 55 - 60% thu ngân sách cả nước thời kỳ 2011 – 2020.

Đến năm 2030, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiếp tục là vùng kinh tế phát triển năng động với chất lượng tăng trưởng cao và điển hình về phát triển bền vững, đi đầu trong phát triển kinh tế tri thức; là vùng kinh tế động lực đầu tàu của cả nước, trung tâm kinh tế của khu vực và châu Á; là trung tâm thương mại tài chính, dịch vụ tầm quốc tế…

“Trong khi đó, điều kiện đảm bảo cuộc sống và làm việc cho công nhân lao động còn rất nhiều hạn chế. Theo khảo sát của Tổng LÐLÐ Việt Nam, phần lớn công nhân lao động (CNLÐ) trong các KCX, KCN là người ngoại tỉnh. Tuy nhiên, nhà ở cho CNLÐ tại khu vực này hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 28% nhu cầu thuê, mua. Còn lại, phần lớn CNLÐ đang phải ở trọ tại các nhà dân với điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng sức khỏe, tác động xấu đến năng suất lao động. Đây cũng là bức tranh chung của công nhân lao động Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” – nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết.

Chỉ mới đáp ứng 28% nhu cầu nhà ở cho người lao động - ảnh 2 Toàn cảnh hội thảo

Theo kết quả khảo sát của Tổng LÐLÐ năm 2016, trong số 2,7 triệu CNLÐ đang làm việc tại 344 KCX, KCN trên cả nước có 1,7 triệu CNLÐ có nhu cầu về nhà ở; hơn 1,2 triệu người có nhu cầu cần nhà trẻ và gần 2 triệu người có nhu cầu về siêu thị. Con số này cho thấy nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở nhằm nâng cao chất lượng sống của NLÐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam vững mạnh trong giai đoạn mới là cần thiết và cấp bách.

Nhà báo Lê Xuân Sơn,Tổng biên tập báo Tiền Phong cho hay, hội thảo “Giải pháp nhà ở cho công nhân lao động Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” do Báo Tiền Phong tổ chức nhằm vào mục tiêu tổng thể là giúp các ngành, các cấp, các địa phương trong Vùng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra trong Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, cung cấp thông tin toàn cảnh về tình hình công nhân lao động và nhu cầu nhà ở của công nhân lao động Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Giúp các nhà quản lý, các doanh nghiệp, ngân hàng… nhận diện những cơ hội, thách thức và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn để phát triển nhà ở nhằm giúp công nhân lao động an cư, ổn định cuộc sống. Giúp các nhà đầu tư, người sử dụng lao động và các ngân hàng…kết nối triển khai các dự án đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân lao động Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng