Chi quản lý hành chính vượt 301%!

TP - Chiều qua, 18/5, Quốc hội đã thảo luận về việc quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2004. Thế nhưng, nhiều vấn đề được nêu lên lại còn nguyên tính thời sự.

Đưa ra hàng loạt dẫn chứng về số liệu dự toán và thực thu ngân sách từ năm 2000 đến nay, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (đại biểu Thừa Thiên- Huế) tỏ rõ sự không hài lòng trước việc thu ngân sách thường vượt dự toán rất cao, bình quân là trên 27%/năm trong suốt 5 năm qua.

“Dự toán thấp để thu vượt cao như vậy sẽ dẫn đến dự toán chi không sát”- Bà Thu Hồng nói.

Cụ thể hơn, ông Lê Kim Toàn (đại biểu Bình Định) nói rằng, nếu dự toán sát hơn thì hiệu quả kinh tế xã hội của đồng vốn mang lại sẽ lớn hơn. Nhiều đại biểu không đồng tình với việc nhiều tỉnh, thành khoản chi phí quản lý hành chính vượt quá cao.

Cụ thể, có trên 10 tỉnh, thành chi khoản này vượt quá 50%, cá biệt có tỉnh chi vượt tới 301%! “Tình trạng này năm nào cũng xảy ra, đó là việc không tôn trọng pháp luật và không thể chấp nhận được”-Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội Tào Hữu Phùng bức xúc. 

Ông Lê Quốc Dung (đại biểu Thái Bình) phản ánh tình trạng xin- cho trong việc phân bổ ngân sách có dấu hiệu tăng lên.

“Mỗi năm, chi cho XDCB khoảng 53.000 tỷ đồng, số này được phân bổ cho các bộ, ngành Trung ương. Nhưng bộ, ngành lại làm các công trình ở địa phương nên tình trạng xin- cho không những không giảm mà còn tăng lên và đó là mảnh đất màu mỡ cho tiêu cực”- Ông Dung nói.

Phát biểu giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng nói rằng sở dĩ thu ngân sách vượt cao so với dự toán là do giá dầu thô và khoản thu về đất đai tăng cao.

Về các khoản chi quản lý hành chính vượt cao tại một số tỉnh, thành, Bộ trưởng lý giải đó là do tách tỉnh phải mua sắm trang thiết bị sửa chữa xe cộ, xây trụ sở...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng