Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất

TPO - Điều dễ thấy trong lần bầu cử này, là đa số cử tri đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trước lúc vào phòng ghi phiếu bầu đều chăm chú đọc tiểu sử các ứng viên được niêm yết trên tường. Nhiều người trả lời phóng viên: Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất.

 Ông Ama E ở buôn K’Nia 4 tỉnh Đắk Lắk thông báo điểm bầu tại nhà văn hoá.
Ông Ama E ở buôn K’Nia 4 tỉnh Đắk Lắk thông báo điểm bầu tại nhà văn hoá.

Từ sáng sớm 22/5, nhiều người dân tại buôn K’Nia 4, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đã cầm lá phiếu đi bầu, thể hiện tinh thần trách nhiệm của  công dân.

Anh Ydoan H’Wing (26 tuổi) trú tại buôn K’Nia 1 cho biết sáng nay anh  đi bầu cử sớm, để còn kịp về với phần việc buôn bán của mình. Anh nói: “Tôi mong mình sẽ lựa chọn được đúng người có đủ đức tài, tâm huyết, thực sự phục vụ cho quyền lợi của nhân dân”.

Già làng Y’Hơ ÊBan cho biết, công tác chuẩn bị bầu cử tại buôn K’Nia 4 đã được chuẩn bị cách đây cả tháng trước. Đồng bào thường bàn bạc với nhau bầu làm sao cho cán bộ trúng cử phải đúng là người tốt bởi nếu cán bộ thoái hóa, biến chất, tiêu cực tham nhũng mà lọt vào bộ máy lãnh đạo, thì sẽ làm dân khổ, xã hội không phát triển được. 

Theo ông Y’Sen Kbuôr - Phó chủ tịch UBND xã Ea Bar, tính đến đến 10h sáng nay, xã đã có 2 địa điểm bầu cử đạt tới tỉ lệ 98% cử tri đi bầu. Cùng thời điểm nói trên, ông Phạm Thanh Hùng, Chủ tịch HĐND, kiêm Chủ tịch Uỷ ban bầu cử huyện Buôn Đôn cho biết, toàn huyện đã có 86,7% số cử tri đến bầu cử. “Toàn huyện có 83 tổ bầu cử, và đã có 23 điểm hoàn thành 100%. Vì một số hộ bận bịu công việc nên chưa đi bầu cử buổi sáng, họ hẹn chiều nay sẽ hoàn thành nhiệm vụ công dân !”- Ông Hùng nói

Tại buôn Bu Kol, thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), đồng bào các dân tộc Mạ, M’Nông cũng hoà chung không khí rộn ràng của dân tộc, đi bầu vui như đi trẩy hội.

Ko Sier là một trong những buôn cổ nhất của người Ê Đê giữa nội thành Buôn Ma Thuột, nay đã có nhiều dân tộc khác vào sống xen cư, nhưng đồng bào vẫn giữ được bản sắc văn hóa, nổi tiếng với nhiều tài năng ca múa, cồng chiêng, dệt thổ cẩm truyền thống. Chiều 22/5, điểm bỏ phiếu ở khối I phường Tân Lập nằm trên địa bàn buôn Ko Sier đang vắng vẻ bởi hầu hết cử tri đã tập trung bầu gần xong trong buổi sáng, bỗng sống động hẳn lên với sự xuất hiện của một nhóm thanh nữ Ê Đê đi bầu trong những bộ trang phục truyền thống rất xinh đẹp.

Dẫn đầu đoàn thanh nữ, cô giáo H’Ut Nie Hrah cho biết cô dạy mầm non mãi trong buôn Dray huyện Krông Ana, nhưng là cư dân buôn Ko Sier, nên rủ các bạn cùng buôn đi bỏ phiếu tại đây. Cùng đi có H’Nen là sinh viên năm 3 ĐH Kinh tế, H’Nhoa vừa học xong trung cấp Điều dưỡng, H’Huệ đang ôn thi đại học, H’Lim bé nhất còn học phổ thông. Là những trí thức của buôn làng, các cô mong ước đại biểu trúng cử phải thực sự tài đức để giúp quê hương phát triển mạnh mẽ, đồng bào khắp nơi được nâng cao mức sống và học vấn, Tây Nguyên trở thành điểm đến hấp dẫn của ngành du lịch.

Phát hiện H’Ut chính là thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi “Nữ cán bộ công nhân viên chức tài năng” của tỉnh Đắk Lắk vài năm trước, một cán bộ bầu cử xin hân hạnh bắt tay cô trước lúc cả đoàn thanh nữ vui vẻ ra về. 

Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất - ảnh 1 Anh Ydoan Hwing và anh Y’Hưng Ayun ở buôn K’Nia 1 đi bầu sớm
Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất - ảnh 2  Đông đảo người dân đi bầu
Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất - ảnh 3 Già làng Y’Hơ Êban đọc tiểu sử các ứng cử viên
Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất - ảnh 4 Cử tri bon Bu Kol, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông đi bầu
Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất - ảnh 5
Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất - ảnh 6
Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất - ảnh 7 Ở Đắk Nông dù trời mưa, nhưng không khí bầu cử vẫn rộn ràng khắp buôn làng
Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất - ảnh 8

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá