Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Chị Thanh từng đến cơ sở y tế ở Đà Nẵng điều trị

TP - Chỉ vì không tìm ra nhà người phụ nữ bị bọ xít độc tấn công tại Đà Nẵng, mà hôm qua, nhiều tờ báo như VNN, Đất Việt, báo Đà Nẵng... cũng như chính cơ quan chức năng của Đà Nẵng đã vội cho rằng sự việc phản ánh trên báo Tiền Phong “chỉ là tin đồn, không có thật gây hoang mang ...”.

Cháu Nam Khánh, con trai chị Cẩm Thanh với lọ đựng những con bọ xít cắn người. Ảnh: Tr.Q
Cháu Nam Khánh, con trai chị Cẩm Thanh với lọ đựng những con bọ xít cắn người. Ảnh: Tr.Q

>> Bọ xít hút máu người tại Hà Nội có từ 10 năm trước
>> Cách phát hiện, phòng ngừa bọ xít hút máu người

Cháu Nam Khánh, con trai chị Cẩm Thanh với lọ đựng những con bọ xít cắn người. Ảnh: Tr.Q
Cháu Nam Khánh, con trai chị Cẩm Thanh với lọ đựng những con bọ xít cắn người. Ảnh: Tr.Q.

Chiều 1-7, PV Tiền Phong tại Đà Nẵng liên lạc với chị Nguyễn Thị Cẩm Thanh, người đã cung cấp thông tin cho TS Trương Xuân Lam (Viện Sinh thái & Tài nguyên sinh vật – Hà Nội) về việc mình và người nhà bị bọ xít lạ đốt gây mệt mỏi, buồn ngủ, kéo theo chứng đau đầu, mặt phù nước (xem bài Cách phát hiện, phòng ngừa bọ xít hút máu người, Tiền Phong ra ngày 29-6-2010). Chị Thanh cho biết, chị cũng đang đọc báo, và khá bất ngờ với thông tin cho rằng, sự việc chỉ là “tin đồn”!

Chị Thanh thừa nhận địa chỉ nhà mình mà TS Lam cung cấp cho báo chí là chưa chính xác. Có thể khi từ Đà Nẵng chị gọi điện ra Hà Nội trao đổi với TS Lam, cũng là lúc ông đang bận tiếp các nhà báo đến Viện để tìm hiểu vụ việc nên ông đã nghe và ghi nhầm từ số nhà chị đang ở là 203/5 Nguyễn Tri Phương thành 273/5 Nguyễn Tri Phương.

Tuy nhiên, việc PV các báo ở Đà Nẵng và cả cơ quan chức năng do tìm không thấy nhà (dù hai địa chỉ cách nhau không xa), đã vội cho rằng sự việc trên “hoàn toàn không có thật, chỉ là tin đồn, gây hoang mang...” khiến chị ngạc nhiên. Trong khi tối hôm trước, phóng viên Trung tâm truyền hình VN tại Đà Nẵng đã tìm đến nhà chị để phỏng vấn...

Những con bọ xít hút máu người do chính chị Cẩm Thanh bắt và chụp ảnh lưu lại
Những con bọ xít hút máu người do chính chị Cẩm Thanh bắt và chụp ảnh lưu lại .

“Thật ra, tôi cũng không muốn anh Lam cung cấp tên và địa chỉ của tôi cho báo chí, vì như thế phần nào ảnh hưởng đến gia đình cũng như công việc của bản thân tôi. Tôi liên hệ với các chuyên gia cũng để nhờ tư vấn giúp đỡ, bớt phần lo lắng cho gia đình mà thôi ...”, chị Cẩm Thanh phân trần.

Bởi cách đây hơn 2 tháng, sau khi chị và con trai bị loại côn trùng này đốt khiến cơ thể có nhiều biểu hiện lạ, chị đã tìm ngay đến Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng để nhờ, giúp đỡ điều trị. Tuy nhiên, nhân viên ở đây chỉ xem qua mẫu mấy cá thể bọ xít mà chị mang đến, rồi bảo nếu cần thì sẽ cho người đến nhà làm dịch vụ phun thuốc!

Chiều 1-7, chị Cẩm Thanh cũng đã gọi điện đến lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng để khẳng định lại sự việc chị bị bọ xít đốt là có thật, để ngành chức năng có hướng tìm hiểu, đề ra cách phòng tránh.

Cháu Nam Khánh, con trai chị Thanh đưa ra lọ thủy tinh đựng mấy con bị xít từng đốt hai mẹ con, rồi chỉ vào từng vết cắn trên cánh tay và lưng. Bản thân chị Thanh cũng bị bọ xít đốt nhiều lần.

“Là phụ nữ, tôi rất ngại những sự việc ồn ào thế này. Nhưng do lo lắng cho gia đình, và cũng vì muốn hiện tượng bọ xít lạ thế này cần được cảnh báo và nghiên cứu tìm hiểu để mọi người cùng phòng tránh, nên tôi mới cung cấp thông tin”, chị Cẩm Thanh cho biết.

 

TT-Huế: Phát hiện côn trùng nghi bọ xít hút máu người

Hai vết đốt trên vai phải chị S. cách nhau khoảng 2 cm; có cảm giác đau, sưng, ngứa và có dấu hiệu phù nề chung quanh vết đốt. Khi phát hiện được côn trùng chích hút máu, chị đã đánh chết 1 con; bắt 1 con nhốt vào lọ nhựa, đồng thời gọi điện đến các cơ quan liên quan xin tư vấn.

Sáng 1-7-2010, Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiếp cận với gia đình chị S, khảo sát tình hình và thu thập con côn trùng hút máu, xử lý ban đầu, làm tiêu bản gửi ra Hà Nội để xác định thành phần loài và khả năng vai trò truyền bệnh.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá