Chỉ thay được cái đệm

TP - Tại Hà Nội đã có Bệnh viện (BV) Bạch Mai và Việt Đức áp dụng viện phí mới. Bệnh nhân chưa được hưởng chất lượng dịch vụ tốt. Nhiều người bệnh cho biết, họ chỉ được thay cái đệm mới và đó là dấu hiệu duy nhất.

Chỉ thay được cái đệm

> Viện phí mới: Nhiều dịch vụ tăng giá 20 - 70 lần!

Bệnh nhân ngồi chờ khám trước phòng khám chuyên khoa 307, BV Bạch Mai vào sáng 25-7. Ảnh: Nguyễn Hoài
Bệnh nhân ngồi chờ khám trước phòng khám chuyên khoa 307, BV Bạch Mai vào sáng 25-7. Ảnh: Nguyễn Hoài.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết BV đã thực hiện chính sách giá viện phí mới đối với toàn bộ 447 dịch vụ y tế được Bộ Y tế cho phép.

Những bệnh nhân nhập viện trong và sau ngày 16-7 sẽ thu theo viện phí mới. Tại BV Bạch Mai giá khám bệnh được thu ở mức tối đa là 20.000 đồng/lần, tiền giường 70.000 đồng/ngày/người.

Theo đánh giá của BV Bạch Mai, viện phí mới gây tác động nhiều đến những bệnh nhân không có thẻ BHYT do mức viện phí mới của BV đạt gần mức tối đa do Bộ Y tế ban hành.

Ông Hiền cho ví dụ với sản phụ sinh tại BV, trước khi áp giá mới, sản phụ nộp 390.000 đồng viện phí, còn theo khung giá mới sẽ lên đến 1,5 triệu đồng.

Hiện có 15 tỉnh, thành phố chưa thực hiện giá viện phí mới là: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Bình Thuận, Tây Ninh, Tiền Giang, Đắk Lắk và Gia Lai. Các địa phương còn lại đã thực hiện viện phí mới hoặc bắt đầu thu theo giá mới từ ngày 1-8.

Theo quan sát của phóng viên, tại BV Bạch Mai, mặc dù đã tăng viện phí song chất lượng khám chữa bệnh chưa có nhiều thay đổi. Ở nhiều bàn khám bệnh, số lượng bệnh nhân được khám trong ngày vượt qua con số 35 theo quy định.

Trước cửa phòng khám chuyên khoa 307, bệnh nhân Nguyễn Thị Hạnh (Hưng Yên) cầm trên tay số thứ tự 46 cho hay:“Đợi mãi không đến lượt mình”.

Ở nhiều phòng khám chuyên khoa khác, số lượng bệnh nhân đến khám rất đông đúc, nhiều người cầm trên tay các số thứ tự vượt qua số 35.

Tình trạng phải đợi chờ nhiều ngày mới khám bệnh xong vẫn xảy ra khá phổ biến ở khoa Khám bệnh. Trước cửa phòng khám ung bướu, bệnh nhân Nguyễn Việt Hùng (Hà Nam) cho biết, ông đến khám từ hôm qua nhưng hôm nay mới lấy được hết các kết quả xét nghiệm để bác sỹ chẩn đoán. Đêm qua ông phải thuê nhà nghỉ để chờ đợi”.

Một nữ bệnh nhân khác ở Hưng Yên, ngồi chờ trước phòng chuyên khoa 307 nói: “Tôi bị tụ máu dưới da, hôm qua làm ba xét nghiệm nhưng chưa ra bệnh, bác sỹ bảo hôm nay quay lại làm tiếp xét nghiệm thứ 4, đang chờ kết quả”. Nhà bà cách BV Bạch Mai hơn 50 km. Chiều qua, bà phải bắt xe khách về, sáng nay lại bắt xe khách lên BV.

Các bệnh nhân điều trị mãn tính cũng chung cảnh ngộ. Ông Nguyễn Văn Tấn (Bắc Giang, 72 tuổi), bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai cho hay, BV thông báo sẽ tăng viện phí từ ngày 1-8.

Theo đó, với các bệnh nhân chạy thận nhân tạo theo yêu cầu, số tiền một lần chạy thận tăng từ 700 nghìn đồng lên 1,2 triệu đồng. Mỗi tháng, một bệnh nhân phải chạy trung bình 13 lần, số tiền tăng thêm là 6,5 triệu đồng.

Chi phí tăng song chất lượng chưa có gì thay đổi, “ngoài việc thay được đệm mới thì chưa có gì khác cả, chúng tôi vẫn phải tự túc quần áo bệnh nhân trong khi nhiều bệnh viện khác, quần áo bệnh nhân do bệnh viện cung cấp”, ông Tấn nói.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết BV bắt đầu thực hiện thu theo mức viện phí mới đối với 180 dịch vụ y tế từ ngày 16-7. Giá viện phí mới không áp dụng cho những bệnh nhân nhập viện trước ngày 16-7.

Khác với BV Bạch Mai, BV Việt Đức chỉ điều chỉnh 180 dịch vụ mà BV đang thực hiện. Hàng trăm thủ thuật, phẫu thuật có chi phí lớn vẫn giữ nguyên giá cũ.

Sẽ giám sát chặt việc thực hiện giá mới

Các bộ ngành liên quan cho biết sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện mức viện phí. Hiện đã có 22/38 BV trực thuộc Bộ Y tế gửi bảng viện phí mới để Bộ Y tế thẩm định.

Bộ đã thông qua khung mức viện phí mới của các bệnh viện hạng nhất như Việt Đức, BV K, Đa khoa Uông Bí (Quảng Ninh), Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư. BV Bạch Mai là BV hạng đặc biệt đầu tiên được Bộ Y tế thông qua mức viện phí mới.

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính (Bộ Y tế), cho biết mức đề xuất của các BV hạng đặc biệt dao động từ 90-97% khung giá do liên Bộ Y tế- Tài chính ban hành. Riêng những dịch vụ thuộc về chuyên khoa sâu thì mức tăng các dịch vụ được phép lên tối đa.

Thống kê ban đầu cho thấy có những địa phương chỉ đề xuất tăng giá gần 200/447 dịch vụ y tế.

Những BV còn lại đang được thẩm định để thực hiện trong quý 4 năm nay. Đối với những BV đã được phê duyệt, có thể triển khai ngay viện phí mới trước hoặc từ ngày 1-8.

Ông Liên cho biết thêm, khoảng 6 tháng sau khi viện phí mới được áp dụng, Bộ Y tế sẽ thanh kiểm tra, nếu BV nào không thực hiện đúng sẽ buộc phải giảm giá dịch vụ.

Ông Nam Liên cho hay, bệnh nhân không phải bỏ tiền chi trả cho những dịch vụ mà trước đây BHYT chưa thanh toán với BV. Ví dụ, dịch vụ thông tiểu trước đây do giá thấp chỉ 6.000đ/lần thì khi làm dịch vụ thông tiểu, bệnh nhân phải mua thêm ống sonde mất 10 - 12.000 đồng.

Hiện nay, với giá thành 120.000/lần, BHYT đã chi trả cả giá sonde nên người bệnh không phải thanh toán.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá