Chỉ tiếp tục dự án bô-xít khi bảo đảm an toàn môi trường

TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết như vậy trong báo cáo giải trình trước Quốc hội đề cập đến khai thác, chế biến bô - xít tại Tây Nguyên.

Chỉ tiếp tục dự án bô-xít khi bảo đảm an toàn môi trường

Thủ tướng đánh giá, tài nguyên quặng bô - xít để sản xuất alumin, nhôm của nước ta rất lớn, trữ lượng dự báo khoảng 11 tỷ tấn, tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên. Việc thăm dò, khai thác, chế biến bô - xít là chủ trương nhất quán từ Đại hội IX, X của Đảng. Để triển khai chủ trương này, trong 2 nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã 3 lần báo cáo và đã được Bộ Chính trị thảo luận, có kết luận chỉ đạo, 1 lần báo cáo BCH T.Ư Đảng và 1 lần báo cáo Quốc hội.

Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản (TKV) và các địa phương liên quan thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước; trong đó đã chỉ đạo xây dựng, thẩm định, phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác chế biến, sử dụng quặng bô- xít giai đoạn 2007 - 2015, có xét đến 2025 theo đúng quy định của pháp luật, với bước đi cụ thể, gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng Tây Nguyên và quy hoạch mạng lưới kết cấu hạ tầng (giao thông vận tải, cảng biển, điện, nước...).

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định: Việc thẩm định dự án đã được Hội đồng Thẩm định do Bộ Công Thương, Bộ TN&MT thành lập, thẩm định nghiêm túc, thận trọng và đã khẳng định là có hiệu quả kinh tế- xã hội, bảo đảm an toàn về môi trường và an ninh, quốc phòng. Trong quá trình triển khai dự án, việc xử lý bùn đỏ đã được xem xét, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định.

Ngoài ra, ngay sau khi có sự cố vỡ hồ bùn đỏ ở Hungary và sự quan tâm góp ý của một số đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành cách mạng, nhà khoa học,… Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là TKV rà soát lại các hạng mục công trình của dự án và giải pháp xây dựng, vận hành hồ bùn đỏ. Yêu cầu TKV thuê tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm để thẩm định lại, trên cơ sở đó hoàn thiện thiết kế hồ bùn đỏ của các dự án; đồng thời giao Bộ Công Thương tổ chức đoàn khảo sát sự cố hồ bùn đỏ ở Hungary.

Hiện nay, Dự án Tân Rai đã hoàn thành nhiều hạng mục, dự kiến tháng 4 - 2011 sẽ có alumin thương phẩm. Dự án Nhân Cơ đang hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư, dự kiến đầu năm 2011 sẽ khởi công xây dựng và đưa nhà máy vào vận hành cuối năm 2012.

“Ngay sau khi có ý kiến về hiệu quả của dự án và sự an toàn của hồ bùn đỏ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành chức năng và chủ đầu tư nghiêm túc nghiên cứu, rà soát, đánh giá lại các vấn đề liên quan. Hội đồng đánh giá liên ngành đã khẳng định hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án” - Thủ tướng nói.

Riêng về vấn đề an toàn hồ bùn đỏ, đoàn khảo sát ở Hungary đã có báo cáo đánh giá giải pháp công nghệ và quản lý hồ bùn đỏ Tân Rai là hiện đại, có độ an toàn cao. “Tuy vậy, sau khi có kết luận thẩm định lại của tư vấn nước ngoài, Thủ tướng sẽ xem xét quyết định và chỉ tiếp tục thực hiện dự án khi bảo đảm an toàn về môi trường” - Người đứng đầu Chính phủ kết luận.

Chính phủ và bản thân tôi đã làm hết sức mình

Kết thúc phần trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ: “Tôi được Quốc hội giao nhiệm vụ làm Thủ tướng Chính phủ, bản thân tôi cũng như Chính phủ đã làm hết sức mình để thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, để thực hiện nghị quyết của Đảng, trên tinh thần thực hiện nghiêm túc theo Hiến pháp và pháp luật, tất cả vì lợi ích của đất nước, của nhân dân”.

Người đứng đầu Chính phủ nói: Đương nhiên bên cạnh những thành công, Chính phủ cũng nghiêm túc nhìn nhận thấy nhiều điều còn hạn chế, yếu kém. Chúng tôi luôn nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế của mình, tiếp tục khắc phục, để thực hiện chức trách, nhiệm vụ tốt hơn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá