Chiến thắng 30/4 là kết quả của lòng quyết tâm

Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định chính ý chí quyết tâm giành độc lập, tự do cho dân tộc là nguyên nhân chính giúp người dân Việt Nam chiến thắng đế quốc Mỹ.

"Trong chiến tranh có 2 yếu tố quan trọng là con người và vũ khí. Yếu tố quyết định hơn cả là con người. - Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói khi trả lời phỏng vấn phóng viên tờ Hankiarê của Hàn Quốc - Tôi nghiệm thấy từ lịch sử dân tộc tôi cũng như những năm tháng kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ, đúng là không có gì quý hơn độc lập tự do. Nguyên tắc trong suốt cuộc đời của người làm cách mạng, như Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn nhấn mạnh, là đặt lợi ích chung lên trên".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cảm ơn báo Hankiarê và người dân Hàn Quốc đã chia sẻ những mất mát, đau thương mà chiến tranh đã gây ra cho người dân Việt Nam. Đại tướng cho rằng việc các nhà báo Hàn Quốc tự tìm đến những nơi quân đội Hàn Quốc đồn trú trước đây để viết bài là hành động dũng cảm và bày tỏ hy vọng trong tương lai hai nước sẽ quan tâm đến hậu quả của chiến tranh trên tinh thần nhân đạo.

Đại tướng nêu rõ Việt Nam và Mỹ đã hoàn toàn bình thường hóa quan hệ và trên khía cạnh pháp lý, Việt Nam không đòi Mỹ bồi thường cho những nạn nhân chất độc da cam nhưng người Mỹ phải có trách nhiệm đối với vấn đề này.

Nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tờ Seoul của Hàn Quốc cũng đăng loạt bài viết về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vai trò của Người trong chiến tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá