Chiêu “bánh vẽ” thu gom sổ đỏ

TP - Nhắm vào vùng núi đá nguyên sinh ở huyện biên giới Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, Cty Rừng Toàn Cầu đã móc nối với một số cán bộ địa phương thu gom Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của dân để liên doanh, liên kết đầu tư.

Người dân huyện Lộc Bình rủ nhau đi đòi sổ đỏ. ảnh: D.C
Người dân huyện Lộc Bình rủ nhau đi đòi sổ đỏ. ảnh: D.C

Chiều 24/2, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Văn Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: “Cho đến nay, toàn bộ số sổ đỏ (bản photocopy có công chứng-pv), đã được lực lượng chức năng thu hồi hết. Còn nhóm người của Cty Rừng Toàn Cầu cũng mất hút, không lý do. Người dân địa phương suýt bị quả lừa”.

Theo báo cáo của huyện Lộc Bình, từ khoảng tháng 8/2012, Cty Rừng Toàn Cầu đến các xã: Minh Phát, Như Khuê, Nhượng Bạn (huyện Lộc Bình) tuyên tuyền, khuyếch trương các dự án lớn, liên kết, đầu tư trồng rừng. Nhóm người của Cty Rừng Toàn Cầu móc nối với ông Hoàng Văn Tăng, Trưởng công an xã Nhượng Bạn, ông Vi Văn Hòa, xã Minh Phát, đến gặp các chủ tịch xã trên địa bàn, bàn thu gom “sổ đỏ” trong dân. Kết quả, có 179 hộ gia đình ở 17 thôn, bản giao bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và khoảng trên 500 bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng cho Cty Rừng Toàn cầu.

Nhóm người của Cty Rừng Toàn Cầu nói rằng, để thực hiện ký hợp đồng liên kết trồng rừng, chăm sóc rừng đối với các hộ dân thì phải có “sổ đỏ”. Ba xã được đầu tư tiến hành mở tài khoản tại Ngân hàng NN&PTNT, nhận số tiền hỗ trợ của dự án đầu tư với mức 15 triệu đồng/ha nếu trồng mới và 10 triệu đồng/ha nếu đất đã có rừng và ký kết tham gia dự án.

Trên thực tế, theo kiểm tra của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, đến nay trong các tài khoản đã mở thì chưa có một khoản kinh phí nào được chuyển vào. Trong khi đó, Cty Rừng Toàn Cầu chưa được cấp có thẩm quyền của tỉnh đồng ý về chủ trương cũng như cho phép khảo sát, lập dự án. “Việc tự ý tiến hành liên kết của các xã là trái quy định. Hiện nay UBND huyện Lộc Bình đang tiếp tục rà soát, kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, đồng thời sẽ tiến hành thông báo rộng rãi tới các địa phương trong toàn huyện để đảm bảo không tiếp tục có sai phạm xảy ra”, ông Hoàng Văn Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, hiện lãnh đạo các xã: Minh Phát, Nhượng Bạn, Như Khuê, ông Tăng và ông Hòa nhận mức kỷ luật là phê bình vì đã không sâu sát với công việc, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương. 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá