Chiều mai, bão số 6 cách bờ hơn 100 km

TP - Theo Ban Chỉ đạo CPLB T.Ư, hôm qua đã kêu gọi, thông báo được hơn 33.300 tàu (trên 153.800 người) và gần 870 bè (gần 2.330 người) biết vị trí, diễn biến bão số 6 để chủ động di chuyển, thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện không có tàu, thuyền hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Bắc biển Đông.

> Nghệ An sẵn sàng sơ tán 54.000 dân tránh bão

Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm đếm và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để chủ động khi bão vào bờ.

Hiện lũ trên dòng chính sông Cửu Long tiếp tục xuống dần; vùng nội đồng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên tiếp tục lên chậm và đạt đỉnh trong vài ngày tới, đỉnh lũ tại các trạm chính cao hơn mức BĐ 3 từ 0,2 - 0,4m.

Đến hôm qua, lũ đã làm 11 người chết (An Giang 4 người, Đồng Tháp 3 người, Long An 3 người, Cần Thơ 1 người), trong đó có 5 trẻ em. Lũ cũng khiến gần 20.500 căn nhà bị ngập, gần 5.000 ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn; phá hủy nhiều bờ bao, đê, công trình thủy lợi, giao thông...

Chiều 3-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, cùng với đoàn của Bộ NN&PTNT đã đến An Giang khảo sát, kiểm tra tình hình chống lũ. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh An Giang cần đề cao cảnh giác trước diễn biến khó lường của mưa lũ bằng cách tiếp tục duy trì tinh thần khẩn trương bảo vệ bờ bao và các điểm xung yếu, nghiêm túc, không được chủ quan.

2 giờ sáng ngày 3-10, con đê tại xã Thông Bình (Tân Hồng, Đồng Tháp) đã bị nước lũ xé toang. Bức tường bị vỡ ban đầu chỉ khoảng 5m, sau đó đổ thêm 25m. Hai ngôi nhà của người dân đã bị cuốn trôi ngay trong đêm.

Con đê này được mệnh danh là “Vạn lý tường xã Thông Bình” được xây hoàn toàn bằng gạch dài hơn 5 km đi qua các ấp: Long Sơn, Cà Vàm và ấp Thị, phía trong tuyến đê có khoảng 1.700 hộ dân sinh sống và hơn 800 ha lúa cùng hoa màu.

Do ảnh hưởng của bão số 6, ở Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng từ rạng sáng ngày 3-10. Nước ở các sông trên địa bàn đang lên trở lại.

Trong ngày 3-10, có 2 người chết do mưa lũ, đó là anh Cao Văn Toàn (SN 1983), quê quán xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch. Anh Toàn bị nước lũ cuốn trôi trên đường đi rừng về nhà, khi tìm cách qua sông Rào Nan, nơi giáp ranh với giữa xã Quảng Sơn và Cao Quảng. Cháu Phan Thị Trang (SN 2005) cũng ở xã Quảng Phương, bị sảy chân khi cùng cha mẹ chạy lụt về quê ngoại ở xã Quảng Tiến.

Như vậy trong đợt mưa lũ này, Quảng Bình đã có 4 người chết.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Ban chỉ huy PCBL & tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cấm tàu thuyền ra khơi để tránh thiệt hại cho bà con ngư dân. Hơn 1 vạn hộ dân với 54.000 người sẵn sàng sơ tán đến nơi an toàn.

Ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo thu hoạch nhanh các trà lúa đã chín và các sản phẩm hoa màu khác theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, huy động lực lượng giúp các gia đình chính sách, gia đình khó khăn neo đơn thu hoạch kịp thời.

Tối 3-10, UBND tỉnh Hà Tĩnh họp khẩn để bàn công tác đối phó bão số 6. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn chỉ đạo các huyện, thị, các sở ban ngành tập trung và huy động lực lượng chủ động đối phó bão số 6, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản. 3.800 tàu thuyền trên 13.000 lao động đã nắm được thông tin về bão số 6 và đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Các huyện ven biển phối hợp với lực lượng Biên phòng, Tiểu ban an toàn nghề cá quản lý chặt chẽ và nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Chuẩn bị đối phó lũ ống, lũ quét ở các huyện miền núi Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn và các huyện vùng trũng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, trong 1-2 ngày tới, bão có thể di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km và suy yếu còn cấp 8. Đến chiều 5-10, tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Nghệ An đến Quảng Trị khoảng 100 km về phía đông.

Chiều tối và đêm 5-10, bão di chuyển theo hướng tây, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào bờ biển các tỉnh khu 4 cũ. Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh ở Vịnh Bắc Bộ trong ba ngày tới có gió mạnh cấp 6, cấp 7, riêng vùng biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị nằm trong vùng tâm bão có thể đi qua có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9; giật cấp 10, cấp 11; biển động rất mạnh.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá