Chiều nay, Thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy

TPO - Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do lượng nước về hồ giảm, Thủy điện Hòa Bình đã vận hành đóng dần các cửa xả, đến 10h00 ngày 12/10 vẫn còn mở 3 cửa xả sâu. Ngoài ra, Công ty Thủy điện Tuyên Quang dự kiến sẽ mở 1 cửa xả đáy vào lúc 14h ngày hôm nay.

Chiều nay, Thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy

Chiều nay, Thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy - ảnh 1 “Đây là đợt xả lũ lớn nhất trong 10 năm qua của thủy điện Hòa Bình”, ông Nguyễn Đức Quang - Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai nói.

EVN cho biết, từ 19h ngày 10/10, thủy điện Hòa Bình đã mở lần lượt các cửa xả và đến 11h30 ngày 11/10 đã mở 8 cửa xả sâu. Trong quá trình vận hành xả lũ hồ chứa Công ty thủy điện Hòa Bình đã thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, các chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai và phối hợp nhịp nhàng với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, thông báo kịp thời cho các cơ quan có liên quan.

“Từ 14h45 ngày 11/10 đến nay, do lượng nước về hồ giảm nên Thủy điện Hòa Bình đã vận hành đóng dần các cửa xả, đến 10h ngày 12/10 vẫn còn mở 3 cửa xả sâu. Ngoài ra, Công ty Thủy điện Tuyên Quang dự kiến sẽ mở 1 cửa xả đáy vào lúc 14h ngày 12/10/2017”, đại diện EVN cho hay.

Liên quan đến việc vận hành nhà máy thủy điện Sơn La, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cũng có Công điện số 79 cho phép Công ty Thủy điện Sơn La được phát điện trở lại các tổ máy theo yêu cầu sản xuất của công ty. Theo Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, ông Nguyễn Đức Quang, đến 7h ngày 12/10,  mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở cao trình 115,52m, lưu lượng nước về hồ ở mức 3.680m3/s. Tổng lưu lượng xả qua 4 của xả đáy và lưu lượng chạy máy phát điện ở mức 9.330m3/s.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu thủy điện Hòa Bình theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ cũng như mực nước thượng lưu, hạ lưu đập và có báo cáo kịp thời về ban chỉ đạo và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành cho phù hợp.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do mưa lớn ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới và đợt không khí lạnh, trên địa bàn các tỉnh phía bắc đã xẩy ra mưa lớn trên diện rộng, gây lũ về các hồ chứa Hòa Bình, Trung Sơn. Trong đó thủy điện Hòa Bình đã xuất hiện đợt lũ lớn từ ngày 10/10/2017 đến nay, lưu lượng đỉnh lũ đạt 15.940m3/s lúc 12h00 ngày 11/10.

Thực hiện các chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai và căn cứ các quy định của Chính phủ về vận hành hồ chứa thủy điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo thủy điện Sơn La ngừng hoàn toàn phát điện từ 6h30 ngày 11/10 đến 7h30 ngày 12/10 để góp phần giảm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình.

Tại buổi họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vào chiều ngày 11/10/2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT – Trưởng Ban Chỉ đạo đã biểu dương EVN và các đơn vị liên quan đã thực hiện tốt việc xả lũ hồ Hòa Bình cũng như ngừng phát điện các tổ máy của thủy điện Sơn La theo đúng chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn công trình, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng vùng hạ lưu.

“Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu các hồ thủy điện trên dòng sông Đà để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành các hồ thủy điện phù hợp với tình hình thực tế”, EVN cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng