Chiều nay, bão Chebi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới 

TPO - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Phòng Khí tượng Hạn ngắn, Trung tâm dự báo KTTV T.Ư trong cuộc trao đổi với Tiền phong về diễn biễn của con bão Chebi.

Các mạng khí tượng trong khu vực dự báo cơn bão có thể đổ bộ vào đất liền vậy ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Theo những thông tin phân tích mới nhất mà chúng tôi có được, đến 16 giờ chiều qua, bão Chebi đã có dấu hiệu và đang trong quá trình suy yếu. Đến thời điểm này hướng di chuyển của bão vẫn đang có sự thay đổi, chưa ổn định nên vẫn chưa thể khẳng định bão số 8 sẽ đổ bộ vào địa điểm nào.

Tuy nhiên chúng tôi có thể khẳng định là đến chiều và tối 14/1, bão Chebi có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam của vịnh Bắc Bộ.

Các cơn bão gần đây, mà cụ thể là bão số 6 và số 7, từ khi mới hình thành đến khi thành bão mạnh cấp 15, 16 thường có đường đi thay đổi liên tục, liệu đây có phải là hiện tượng bất thường?

Tôi có thể khẳng định, không có gì bất thường cả. Từ trước tới nay, chưa có một cơn bão nào đi theo một hướng cả. Bão cũng giống như một cơ thể sống, môi trường nào thuận tiện thì bão phát triển. Không có cơn bão nào giống cơn bão nào. Mỗi cơn  bão đều có cường độ, hướng di chuyển khác nhau.

Hiện, trên mạng có rất nhiều dự báo của các trung tâm dự báo trên thế giới. Các dự báo này nhiều khi đưa ra kết quả khác nhau vậy chúng ta dựa vào đâu để đưa ra các bản tin dự báo cho Việt Nam.

Đúng là hiện nay, có rất nhiều trung tâm dự báo quốc tế đưa ra các bản tin dự báo về một cơn bão từ khi nó mới hình thành đến khi bão tan. Tuy nhiên, mỗi một trung tâm dự báo thường đưa ra các bản tin không giống nhau ở một số thời điểm, thậm chí, có kết quả trái ngược nhau.

Nhiều trung tâm khí tượng dự báo cơn bão này rất tốt, song ở cơn bão khác lại dự báo không tốt. Trường hợp điển hình là dự báo của Hải quân Mỹ.

Đối với cơn bão số 6, Hải quân Mỹ dự báo rất tốt nhưng đến cơn bão số 7 vừa qua, Hải quân Mỹ lại dự báo chưa tốt. Trong vòng mấy tiếng đồng hồ, cơ quan dự báo này cho rất nhiều các kết quả khác nhau và phải điều chỉnh bản tin dự báo liên tục

Đối với Trung tâm dự báo KTTV T.Ư, khi tiến hành dự báo, việc đầu tiên chúng tôi làm là phân tích  kỹ trường khí tượng hiện tại xung quanh bão.

Chúng tôi phải phân tích trường khí tượng ở các tầng: mặt đất, ở độ cao 3.000m, 5000m thậm chí cả 12.000m. Dựa trên kết quả phân tích trường khí tượng, chúng tôi mới đưa ra các dự báo xem bão di chuyển theo hướng nào, cường độ bão mạnh bao nhiêu.

Sau khi có kết quả dự báo, chúng tôi tiếp tục tham khảo các bản tin dự báo của thế giới. Nếu kết quả dự báo của chúng tôi trùng với nhiều mô hình dự báo khác, độ tin cậy sẽ lớn và từ đó chúng tôi đưa ra bản tin dự báo của mình.

Trong trường hợp, dự báo của chúng tôi ngược lại với các dự báo khác, chúng tôi sẽ phân tích lại xem có phù hợp không. Nếu các kết quả phân tích lại của chúng tôi hoàn toàn phù hợp với quy luật vật lý, quy luật biến đổi môi trường khí quyển xung quanh bão, chúng tôi sẽ sử dụng dự báo của mình, không kể là dự báo này trái ngược với các dự báo khác.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá