Chile giúp Việt Nam chăm sóc trẻ em nhiễm chất độc da cam

TPO - Sau cuộc hội đàm sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác, trong đó có biên bản ghi nhớ về việc Chile giúp Việt Nam chăm sóc trẻ em nhiễm chất độc da cam.

Ảnh: Như Ý
Ảnh: Như Ý

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Tổng thống Michelle Bachelet là người bạn thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Bà đã có 2 chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, chuyến thăm trước đó vào năm 2006.

Chủ tịch nước nói rằng, chuyến đi đến Việt Nam lần thứ 4 này của bà gắn với 2 cột mốc đáng nhớ. Một là, sau lần đầu thăm Việt Nam năm 1977 (để học tập kinh nghiệm khắc phục hậu quả chiến tranh – PV), chuyến thăm này đánh dấu chặng đường 40 năm bà gắn bó với Việt Nam và có nhiều đóng góp quan trọng cho quan hệ Việt Nam và Chile. Hai là, chuyến thăm diễn ra 10 năm sau khi 2 nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện và đàm phán Hiệp định tự do thương mại song phương, đều diễn ra trong nhiệm kỳ tổng thống của bà.

“Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của bà Tổng thống dành cho Việt Nam từ trước đến nay”, Chủ tịch nước nói.

Chile giúp Việt Nam chăm sóc trẻ em nhiễm chất độc da cam - ảnh 1  Ảnh: Như Ý

Chủ tịch nước cho biết, tại cuộc hội đàm, ông và Tổng thống Chile đã chia sẻ niềm vui trước sự phát triển tích cực của quan hệ toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua và thống nhất các biện pháp tiếp tục tục tăng cường quan hệ toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh và tính bổ trợ lẫn nhau của nền kinh tế như sản xuất và chế biến nông thuỷ hải sản, công nghệ sinh học, khai khoáng, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như trên các lĩnh vực văn hoá, khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo và du lịch.

Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Chile tích cực thúc đẩy việc ký kết bản ghi nhớ về chăm sóc trẻ em, cụ thể là các trẻ em là nạn nhân của chất độc da cam ở Việt Nam.

“Tình đoàn kết và sự hợp tác của Chile là nguồn động viên quý báu đối với các nạn nhân chất độc da cam, đồng thời góp phần hỗ trợ Việt Nam tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho biết hai bên cũng trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên Hợp quốc, Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Michelle Bachelet cho biết Hiệp định tự do thương mại song phương có hiệu lực năm 2014 đã đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn của Chile.

Hai bên đã đạt được những thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực nghiên cứu đáp ứng thực tiễn, như việc Chile học tập kinh nghiệm trồng lúa của Việt Nam. Sự phát triển về du lịch giữa hai nước cũng sẽ được thúc đẩy thông qua việc miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông được hai bên ký vào tháng 8 vừa qua. Từ đó, rất nhiều người Chile đã quan tâm và biết đến Việt Nam.

“Hôm qua đi dạo phố cổ tôi gặp đôi trai gái Chile đến Việt Nam hưởng tuần trăng mật, tôi cho rằng người Chile đã biết đến Việt Nam nhiều hơn”, Tổng thống Chile nói, và cho biết bà mong sẽ có thêm nhiều người Việt vượt qua Thái Bình Dương để đến với Chile.

Chile giúp Việt Nam chăm sóc trẻ em nhiễm chất độc da cam - ảnh 2  Ảnh: Như Ý

Bà Michelle Bachelet nói rằng Bản ghi nhớ mà hai nước vừa ký về chăm sóc trẻ em có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu sự cam kết mạnh mẽ trong hợp tác song phương trong bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em nhiễm chất độc da cam.

“Trong khả năng của mình tôi sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế nâng cao ý thức quan tâm về tác hại mà chất độc này gây ra cho nhân loại”, bà nói.

Tổng thống Michelle Bachelet cảm ơn Việt Nam ủng hộ Chile gia nhập Hiệp ước thân thiện Asean tại Hội nghị bộ trưởng Ngoại giao tại Lào vừa qua và Chile cũng mong muốn thúc đẩy kết nối với Diễn đàn Khu vực (ARF) nhằm tham gia vào việc đảm bảo an ninh khu vực và trở thành đối tác đối thoại của Asean để thắt chặt hơn nữa quan hệ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bà cho biết, tại cuộc hội đàm hôm nay, bà và Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã thảo luận về TPP, trong đó hai bên nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán hướng tới tương lai của hiệp định này. “Tôi tin rằng cuộc họp ngày mai về TPP tại Đà Nẵng sẽ đạt được kết quả tích cực”, bà nói.

Chile giúp Việt Nam chăm sóc trẻ em nhiễm chất độc da cam - ảnh 3

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet

Sáng 9/11, lễ đón chính thức Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành đón Nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón.

Chile giúp Việt Nam chăm sóc trẻ em nhiễm chất độc da cam - ảnh 4

Cận cảnh nữ Tổng thống Chile giản dị thăm phố cổ Hà Nội

Sau khi đến Hà Nội, chiều nay (8/11), Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria đã đến thăm phố cổ, cũng như một số cửa hàng sản phẩm lưu niệm, truyền thống của Việt Nam.

Chile giúp Việt Nam chăm sóc trẻ em nhiễm chất độc da cam - ảnh 5

Tổng thống Chile giản dị dạo phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội là điểm đến đầu tiên của Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria ngay sau khi xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 11h35 hôm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng