Chìm tàu ở Quảng Nam, 7 người chết và mất tích

TP - Hai vụ chìm tàu và thuyền vừa diễn ra tại Quảng Nam và Quảng Bình khiến nhiều người chết và mất tích.

Chiều qua 5 thi thể mất tích tiếp tục được tìm kiếm ở Cửa Đại, Hội An. Ảnh VNE
Chiều qua 5 thi thể mất tích tiếp tục được tìm kiếm ở Cửa Đại, Hội An. Ảnh VNE

> Cứu bốn ngư dân chìm tàu

Tại Quảng Nam, gần 12 giờ 45 ngày 25-12, tàu QNa 0063 đang trên đường từ Cù Lao Chàm (TP Hội An) đến khu vực Cửa Đại thì gặp sóng lớn đánh lật úp làm hàng chục người chết và mất tích.

Theo thông tin ban đầu từ Đồn Biên phòng 260, Bộ đội Biên phòng Quảng Nam, phương tiện trên là của Tiểu đoàn 70 thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, tổng số người trên tàu khoảng 35 người gồm 11 cán bộ trong đó có cả Tiểu đoàn trưởng và Chính trị viên cùng 19 chiến sỹ của Tiểu đoàn đang trên đường vào đất liền để đi tập huấn và một số đi làm nhiệm vụ của đơn vị.

Ngoài ra trên tàu còn có khoảng 6 người dân, trong đó có Bí thư Đảng ủy xã đảo Tân Hiệp ông Vương Quốc Hòa và 2 phụ nữ. Tất cả danh tính của các nạn nhân vẫn chưa xác định được.

Đến chiều ngày 25 – 12 lực lượng cứu hộ gồm BĐBP tỉnh Quảng Nam, ngư dân địa phương đã tìm và cứu nạn được 29 người, trong đó có 2 người chết được xác định là chị Nguyễn Thị Phương, người dân xã đảo xin đi cùng để vào thăm con, và 1 cô gái khác. Đến tối qua, 5 người mất tích chưa được tìm thấy.

Bộ chỉ huy Biên phòng Quảng Nam đã chỉ đạo cho Đồn BP 260 kêu gọi ngư dân tại chỗ cùng tìm kiếm người mất tích, 2 tàu Hải đội 2, 2 cano đã được điều động đến hiện trường tham gia cứu nạn, cứu hộ.

Ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu nạn. Hiện các lực lượng Biên phòng, Tỉnh đội Quảng Nam và thành phố Hội An đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân.

Tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), một vụ tai nạn đã xảy ra lúc 18 giờ ngày 24-12. Chiếc thuyền chèo tay chở 21 học sinh THCS ở thôn Minh Tiến, khi còn cách bờ xứ đạo Cồn Nâm, xã Quảng Minh chừng 50m thì bị chìm. Rất may, lúc đó có nhiều thuyền của người dân cung đi lễ nên đã kịp thời cứu được 20 em, một nữ sinh mất tích.

Một người dân chứng kiến sự việc cho biết, chiếc thuyền chèo tay rất nhỏ, chỉ chở được chừng 5 người, nhưng do háo hức đi lễ Noel nên các em đã rủ nhau tự ý chèo thuyền đi lễ mà không có người lớn đi cùng. Đến đoạn ngã ba sông, nước chảy xiết xô lật thuyền. Khi được cứu lên, có 9 em bị ngất do sốc nước. Nhờ những người dân cứu hộ có kinh nghiệm nên các em đã được cấp cứu thành công.

Nữ sinh bị mất tích là Nguyễn Thị Lài, học sinh lớp 7, trường THCS xã Quảng Minh. Mặc dù đã được chính quyền địa phương, nhân dân trong vùng tích cực tìm kiếm ngay trong đêm 24, tuy nhiên đến chiều tối 25-12 xác em Lài vẫn chưa được tìm thấy.

Các phương tiện cứu hộ, tìm kiếm truyền thống như giăng câu, lưới đã không hiệu quả. 2 người dân địa phương tình nguyện lặn để tìm kiếm nhưng do thời tiết quá lạnh nên cũng không thành công.

Xứ đạo Cồn Nâm nằm trên một cồn nổi, ngay ngã ba sông, nơi hợp lưu của sông Nan và sông Son trước khi nhập với sông Gianh. Không có cầu, nên mỗi lần đi lễ nhà thờ, bà con trong vùng phải vượt sông bằng thuyền. Bên cạnh đó, gần 4.000 nhân khẩu trên xứ đạo muốn ra ngoài cũng phải sử dụng đò ngang.

Năm ngoái, báo Tiền PhongHiệp hội áo dài Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ địa phương một chiếc đò ngang trị giá gần 100 triệu đồng để chở hơn 200 học sinh ở vùng cồn nổi này sang sông đến trường và giúp người dân đi lại.

Tuy nhiên, mỗi lần đến lễ nhà thờ, do lưu lượng người quá đông, chiếc đò ngang không thể đáp ứng nên người dân phải sử dụng thêm những phương tiện thô sơ để qua sông.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá