Chim trời về Quảng trường Đại Đoàn Kết ở Gia Lai

Hàng nghìn con chim trời quây quần bên tượng đài Bác Hồ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân thành phố Pleiku.

Chim trời về Quảng trường Đại Đoàn Kết ở Gia Lai

Quảng trường Đại Đoàn Kết trở thành nơi vui chơi, điểm thu hút đông đảo du khách tham quan
Quảng trường Đại Đoàn Kết trở thành nơi vui chơi, điểm thu hút đông đảo du khách tham quan.

Những ngày gần đây, người dân ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai chứng kiến một cảnh tượng hết sức đặc biệt trong khuôn viên Quảng trường Đại đoàn Kết, đó là vào mỗi chiều tối, hàng nghìn con chim trời quây quần ríu rít, về trú ngụ trên những hàng cây xung quanh khu vực tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên.

Với ông Nay Pơ (dân tộc Ja Rai, 81 tuổi), 51 năm tuổi Đảng và vinh dự được 4 lần được gặp Bác Hồ, việc dạo bộ trong Quảng trường Đại Đoàn Kết và ngắm nhìn tượng đài Bác Hồ đã trở thành điều quen thuộc mỗi ngày. Tết độc lập, không khí ở Quảng trường đông vui hơn, và niềm hân hoan trong ông cũng tăng theo, khi chứng kiến hàng nghìn con chim trời tụ về vào mỗi chiều tối.

“Con chim nó tự do, có Bác Hồ nên chim mới về, đất lành chim đậu. Đây là đất Bác Hồ”, ông Nay Pơ nói.

Ông Nay Pơ nhìn từng đàn chim bay về bên tượng đài Bác Hồ
Ông Nay Pơ nhìn từng đàn chim bay về bên tượng đài Bác Hồ.

Chim trời quây quần bên tượng đài Bác Hồ cũng là niềm vui, là điều đặc biệt thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân thành phố Pleiku và du khách tham quan.

Bà Vũ Thị Sơn (ở tổ dân phố 17, phường Hội Thương, thành phố Pleiku), thường xuyên đến Quảng trường Đại Đoàn Kết vào mỗi buổi sáng sớm và chiều tối cho biết, quảng trường mới xây xong cũng là lúc chim trời bắt đầu kéo về.

Ban đầu chỉ vài trăm con, nay đã hàng nghìn con. Cứ chập choạng tối từng tốp 2 – 6 con lần lượt bay về những ngọn cây cao, và chỉ chọn những cây ở gần tượng đài Bác. Tờ mờ sáng, từng tốp chim bay đi kiếm ăn. Ai cũng cảm nhận tiếng bầy chim ríu rít trước khi ngủ và khi thức dậy mỗi sáng, như bản nhạc hạnh phúc và thanh bình.

Ông Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Gia Lai cho biết, khi triển khai xây dựng Quảng trường Đại Đoàn Kết, ngành đã có kế hoạch để thu hút và bảo vệ chim trời về trong khuôn viên.

Tuy nhiên, trong thời gian ngắn đã có hàng nghìn, hàng vạn con chim trời quây quần bên tượng Bác là điều bất ngờ. Việc bảo vệ chim đã được đưa vào quy định của quảng trường và ý thức bảo vệ chim trời của đông đảo người dân rất tốt.

Chim trời về trú ngụ trên những hàng cây gần tượng đài Bác Hồ mỗi buổi chiều
Chim trời về trú ngụ trên những hàng cây gần tượng đài Bác Hồ mỗi buổi chiều .

Thức ăn dành cho chim trời cũng đã được tính đến, mỗi ngày, có khoảng 5kg lúa, ngô được rải quanh khu vực quảng trường, một số người dân cũng tự mang các loại ngũ cốc đến để làm thức ăn cho các loài chim sống trong khuôn viên.

Đàn chim trời đã trở thành điều đặc biệt, niềm hân hoan cho người dân, tô đậm thêm ý nghĩa lớn lao, tốt đẹp của công trình tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên.

Theo VOV

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá