Chín ngày Tết, mất hơn 300 mạng người

TP - Đầu năm kiêng nói chuyện không hay, nhưng những bản tin tại nhiều thành phố, làng quê thông báo những tin đau lòng về tai nạn giao thông (TNGT). Chín ngày Tết, TNGT đã cướp đi hơn 300 sinh mạng.

Bộ trưởng Đinh La Thăng bên giường bệnh một nạn nhân mới 16 tuổi đi xe máy không đội MBH bị TNGT, được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (ảnh chụp ngày mùng 4 Tết)
Bộ trưởng Đinh La Thăng bên giường bệnh một nạn nhân mới 16 tuổi đi xe máy không đội MBH bị TNGT, được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (ảnh chụp ngày mùng 4 Tết)

Mới mồng 1, mồng 2 Tết, tại thị trấn Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nhiều người chưa kịp thăm hỏi chúc tụng đầu năm đã phải vội đi tiễn người xấu số có tuổi đời 17-18. Những người mẹ ngất lên, ngất xuống trước quan tài con.

TNGT ở thị trấn này ám ảnh tới mức, không ít nhà phải cấm con cái mình dùng xe máy trong những ngày nghỉ Tết. TNGT được xem như ác quỷ luôn rình rập bắt đi những thanh niên trẻ ngổ ngáo khi tham gia giao thông. Chuyện thanh niên đầu trần đi xe máy kẹp 3, kẹp 4 phóng nhanh vượt ẩu tại thị trấn Kỳ Anh là phổ biến.

Không riêng gì địa phương này, ngay tại Thủ đô và nhiều địa phương khác cũng xảy ra tình trạng tương tự. Trao đổi với TP Tiền Phong, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp nói: “Điều đau xót nhất, đa số nạn nhân của TNGT là những người trong độ tuổi lao động. Trong những ngày Tết, không ít thanh thiếu niên chết vì vi phạm Luật Giao thông Đường bộ”.

Trước vấn nạn TNGT dịp Tết, sáng 26-1 (mồng 4 Tết), Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã vào Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đánh giá tình hình. Ngay trong ngày hôm đó, có nhiều ca cấp cứu vì TNGT khi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, thậm chí chưa đủ tuổi.

Có trường hợp bị gãy chân đã thú nhận với Bộ trưởng GTVT trước khi lưu thông có uống bia rượu. Giám đốc Bệnh viện Việt Đức-PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết, TNGT trong những ngày Tết năm nay giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, TNGT xảy ra chủ yếu vẫn do ý thức người dân, như: Không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu và uống rượu bia. “Có những trường hợp bị TNGT rất lạ: Vừa lái xe máy, vừa cúi xuống sửa giày khiến mất lái đâm vào vỉa hè. Hơn 90% số người bị TNGT có độ tuổi từ 15 đến trên 30 vào nhập viện này vì TNGT”, ông Quyết nói.

Những ngày đầu năm, tại phòng chăm sóc bệnh nhân bị chấn thương sọ não (Bệnh viện Việt Đức), những tiếng máy thở hỗ trợ bệnh nhân (bị TNGT) bắt nhịp đều đặn, vô cảm như tiếng gọi của Thần chết.

Giám đốc Quyết giới thiệu với Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đây là cháu bé 8 tuổi đứng trên vỉa hè bị xe máy đâm bất tỉnh, kia là thanh niên trẻ đi xe máy không đội mũ bảo hiểm ngã xuống đường...

Ngoài hành lang bệnh viện là những đôi mắt thất thần của người thân bị tai nạn ngồi co ro trong giá lạnh. Như thế vẫn còn may mắn hơn nhiều người đã tắt thở ngay tại hiện trường hoặc trên đường vào viện cấp cứu.

Theo thống kê tình hình bị TNGT dịp Tết của Bệnh viện Việt Đức, trong ngày mồng 2 Tết đã có 92 nạn nhân bị TNGT nhập viện. Trong đó, có 48 trường hợp không đội mũ bảo hiểm. Chia sẻ với Tiền Phong, ông Quyết nói: “Những người gây TNGT không chỉ khiến bản thân bị thiệt hại mà còn khiến nhiều người khác bị vạ lây. Trường hợp cấp cứu những bệnh nhân uống rượu bia bị TNGT khó gấp nhiều lần so với người không uống rượu bia”.

Theo thông tin từ Cục CSGT Đường bộ - đường sắt, tính đến sáng 30-1, chín ngày nghỉ Tết, cả nước xảy ra hơn 400 vụ TNGT, làm chết hơn 300 người. Trong đó, chủ yếu là TNGT đường bộ. So với 9 ngày Tết năm trước, số vụ TNGT giảm 93 vụ; giảm 48 người chết.

Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng nói: “TNGT năm nay có chiều hướng giảm, nhưng vẫn còn cao. Do đó, các cơ quan chức năng không lơi lỏng nhiệm vụ. Nhất là trong các dịp lễ hội tới đây và khi lượng phương tiện lớn đổ về các thành phố sau Tết”.

Mời bạn đọc tham gia chuyên mục ỐNG KÍNH GIAO THÔNG

Hưởng ứng năm thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông (ATGT) 2012, báo Tiền Phong phối hợp Ủy ban ATGT Quốc gia mở chuyên mục ỐNG KÍNH GIAO THÔNG. Chuyên mục sẽ chuyển tải những thông tin nóng hổi nhất về ATGT trên cả nước: Từ chính sách, quy định mới của pháp luật về ATGT; Những bất cập trong tổ chức giao thông, biển báo; Những tiêu cực của các nhà xe, cán bộ hướng dẫn giao thông; Những câu chuyện cảm động, thương tâm vì TNGT...

Đến những điển hình tiên tiến trong việc chấp hành pháp luật về giao thông. Hằng quý, Báo Tiền Phong và Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tổ chức trao thưởng cho những bài viết hay, cảm động và những điển hình tiên tiến chấp hành tốt pháp luật về giao thông có sức lan tỏa.

Bạn đọc cả nước có thể tham gia chuyên mục bằng cách gọi điện thoại qua đường dây nóng 0915.062.664 hoặc gửi tin, bài, ảnh, video qua email: giaothongtp@gmail.com. Tin bài của bạn đọc nếu được sử dụng sẽ được tòa soạn trả nhuận bút theo quy định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng