Chính phủ “chỉ nên có dưới 20 bộ”

TP - Nhiều chuyên gia đồng tình với việc tổ chức mô hình bộ đa ngành, tiếp tục tổ chức bộ máy Chính phủ tinh gọn hơn. Sang nhiệm kỳ tới, bộ máy Chính phủ chỉ nên duy trì dưới 20 bộ, thay vì 22 bộ như hiện nay.

Chính phủ “chỉ nên có dưới 20 bộ”

Tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội về bộ máy hành chính nhà nước vừa qua, Bộ Tài chính cho biết, đến tháng 12/2016, số đơn vị của bộ đã giảm 1.499 đầu mối so với năm 2011, xuống còn 11.209 đơn vị với 20 cục, vụ. Hàng năm, bộ thực hiện luân phiên, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác hơn 8.156 người. Riêng về số lượng các đơn vị thành lập mới, theo lý giải của Bộ Tài chính là “nhằm đáp ứng yêu cầu về gia tăng quy mô khối lượng công việc”. 

Mặc dù vậy, Bộ Tài chính cũng nói việc quản lý ngân sách còn có sự phân khúc, ngắt quãng, chồng chéo, điển hình như quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Khắc phục những bất cập hiện nay, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục định hướng tổ chức bộ máy các cơ quan của Chính phủ theo mô hình bộ đa ngành, đa lĩnh vực.

Ghi nhận kết quả giảm hàng nghìn đầu mối, tuy nhiên, đoàn giám sát chỉ rõ, với số lượng công chức khối trung ương chiếm tới 2/3, việc phân bổ chỉ tiêu biên chế công chức cho các đơn vị của bộ từ năm 2011 – 2017 “không có sự biến động đáng kể”. Đoàn giám sát đề nghị làm rõ việc điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn giữa các bộ phận cấu thành tổ chức bên trong bộ với địa phương.

Đề cập đến tổ chức bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực tại một hội thảo mới đây, PGS.TS Lê Minh Thông, trợ lý Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đây là một chủ trương khách quan, phù hợp với thực tiễn. Nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ... đã tổ chức thành công mô hình này.Tuy nhiên để thực hiện tốt chủ trương này, ông Lê Minh Thông lưu ý, việc tổ chức các bộ đa ngành phải được tiến hành đồng thời với việc tái cấu trúc, sắp xếp lại cơ cấu bên trong của các bộ, khắc phục tình trạng lắp ghép, sáp nhập cơ học.

TS Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho rằng, chính phủ các nước tiên tiến chỉ có từ 12 – 15 bộ, các nước trong khu vực ASEAN là 16 – 20 bộ. Do vậy, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu để tổ chức bộ máy Chính phủ tinh gọn hơn nữa. Trên cơ sở đó, cần chuẩn bị đề án tổ chức bộ máy Chính phủ có số lượng hợp lý dưới 20 bộ để trình Quốc hội khóa 15 (2021 – 2025).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá