Chính phủ cơ bản hoàn thành “lời hứa”

TP - Về việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, Chính phủ và các bộ, ngành đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành các yêu cầu mà QH đề ra.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Người lao động.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Người lao động.

Lĩnh vực nội vụ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Tổng số cán bộ cấp Thứ trưởng cơ bản không tăng so với đầu nhiệm kỳ. Một số cơ quan tăng do sắp xếp tổ chức Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ. Theo Phó Thủ tướng, gần đây Bộ Chính trị điều động một số đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng về các Bộ, ngành.  “Việc tăng số lượng cấp phó các đơn vị thuộc một số bộ, ngành chủ yếu do sắp xếp, hợp nhất tổ chức bộ máy nội bộ đối với những lĩnh vực có phạm vi, đối tượng quản lý rộng. Số lượng cấp phó ở các Bộ, ngành và địa phương sẽ giảm trong quá trình thực hiện Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương”, Phó Thủ tướng cho biết.

Đối với lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội, theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã ban hành và tích cực triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp về an ninh; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các sự kiện quan trọng của đất nước. Phát hiện, ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, không để bị động, bất ngờ.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho rằng, vấn đề biển Đông vẫn còn là câu hỏi chưa có câu trả lời trọn vẹn, dù đã được nêu ra nhiều nhất trong các phiên họp gần đây tại QH.  Báo cáo của Ủy ban Dân nguyện gửi tới QH cho biết, cử tri nhìn nhận diễn biến tại biển Đông rất phức tạp, tại nhiều địa phương, cử tri bức xúc trước những vi phạm của Trung Quốc tại biển Đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá