Chính phủ khóa mới họp phiên đầu tiên

Chiều 5/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Hòa; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn đồng chủ trì họp báo.

Bình ổn giá, một trong những bài toán khó đầu tiên của Chính phủ mới
Thông tin với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước về kết quả phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XII, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết:

Tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ trưởng mới được phân công chủ trì công tác sắp xếp, ổn định bộ máy, đảm bảo hoạt động quản lý Nhà nước bình thường của Bộ; không để xảy ra tình trạng thất thoát tài sản trong quá trình bàn giao.

Thủ tướng nhấn mạnh 7 công tác lớn cần triển khai tích cực từ nay đến cuối năm, đặc biệt là những vấn đề tồn tại trong phát triển kinh tế xã hội. Trong số đó, công tác đảm bảo bình ổn giá được đặt lên hàng đầu. Theo ông Phúc, chủ trương của Chính phủ là không để chỉ số giá tăng cao hơn so với tốc độ tăng trưởng GDP. Chính phủ sẽ tiếp tục có những giải pháp khuyến khích đầu tư nước ngoài và giải ngân vốn Nhà nước, nhất là trong các công trình xây dựng cơ bản; khẩn trương giải quyết vấn đề dịch bệnh ở người và ở gia súc như: Dịch tai xanh ở lợn, dịch sốt xuất huyết ở người...

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Các cấp, các ngành, các địa phương phải thực hiện đồng bộ các biện pháp kiềm chế TNGT, vận động đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô, tích cực tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông.

Thủ tướng cũng yêu cầu từng bộ, ngành, địa phương lên chương trình và thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; thực hiện phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với xóa đói giảm nghèo...

Để thực hiện tốt các nội dung này, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải làm hết sức mình bằng trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân; phấn đấu xây dựng bộ máy hành chính trong sạch, vững mạnh; của dân do dân, vì dân.

Một nội dung khác của phiên họp Chính phủ được đông đảo dư luận quan tâm là việc triển khai thực hiện hợp nhất, giải thể, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, đổi tên một số Bộ và tiến hành bàn giao công việc giữa các bộ trưởng nhiệm kỳ Khóa XI và các Bộ trưởng nhiệm kỳ Khóa XII.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, Bộ trưởng các Bộ: Công thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Lao động - Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện bàn giao nguyên trạng chức năng, nhiệm vụ và tổ chức, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức tài chính, tài sản của các cơ quan, đơn vị trong tháng 8/2007.

Đối với các Bộ, cơ quan ngang bộ khác có sự thay đổi Bộ trưởng thì tiến hành việc bàn giao ngay công việc để đảm bảo sự chỉ đạo, điều hành của Bộ, ngành được thường xuyên, liên tục. Cũng theo ông Tuấn, nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức của Chính phủ từ nay đến cuối năm tập trung vào xây dựng và ban hành các Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu, tổ chức của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và quy định tổ chức cơ quan chuyên môn của địa phương.

Trong tháng 9 và tháng 10/2007, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm xây dựng Nghị định quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu, tổ chức của Bộ, ngành mình phụ trách để trình Chính phủ ban hành đúng thời hạn.

Theo báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng năm 2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 325,9 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khu vực kinh tế ngoài nhà nước tăng 20,4%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 18,9%; khu vực kinh tế Nhà nước tăng 9,7%.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng 7 tháng năm 2007 tăng 6,19% cao hơn so với 4,4% cùng kỳ năm 2006. Trong đó, giá tăng cao nhất ở hai nhóm hàng: Nhà ở và vật liệu xây dựng (9,03%); hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 8,5% (lương thực tăng 6,13%; thực phẩm tăng 9,78%). Một số vấn đề tồn tại khác cần phải tập trung giải quyết như: Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại; dịch tai xanh ở lợn tiếp tục lây lan; TNGT vẫn diễn biến phức tạp trên cả ba mặt: Số vụ, số người chết, số người bị thương...

Để thực hiện thành công kết hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2007, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, lưu thông; đẩy mạnh xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu; chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; thực hiện các biện pháp cấp bách để kiềm chế tốc độ tăng giá...

Quang Vũ
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá