Chính phủ không để Đà Nẵng quyết Sơn Trà

TPO - Đầu phiên chất vấn sáng 14/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định “Chính phủ không để Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh Như Ý
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh Như Ý

Theo Phó Thủ tướng, nếu để Đà Nẵng tự quyết thì đã không có làm quy hoạch, không có con số 1.600, 5.000 hay 7.000 phòng. Chính phủ nói rất rõ, đây là tiếp thu ý kiến, Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong tiếp thu ý kiến về Sơn Trà.

Còn cuối cùng sau khi nghe ý kiến của tất cả các bên thì Chính phủ quyết định, vì luật định việc phê duyệt, bổ sung hay điều chỉnh quy hoạch là Thủ tướng.

Chúng ta không phát triển du lịch mà bảo tồn nguyên trạng thì việc bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục khu du lịch Quốc gia cũng do Thủ tướng quyết định.

Cũng theo phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nói Đà Nẵng chủ động hơn trong tiếp thu ý kiến vì vấn đề Sơn Trà cần sự thống nhất của chính quyền và đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

“Chúng ta đều muốn bảo vệ Sơn Trà, nhân dân Đà Nẵng cũng vậy, cũng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền, Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn”, ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trước đây, chưa có quy hoạch thì theo thẩm quyền, Đà Nẵng cấp phép đầu tư, giờ có quyết định khác ảnh hưởng đến nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải làm việc với nhà đầu tư.

“Giờ giữ quy mô mức nào, 300 phòng hay bao nhiêu thì Đà Nẵng cũng cần làm việc với nhà đầu tư, vì theo luật, quyết định ảnh hưởng đến lợi ích doanh nghiệp thì phải có giải pháp cho doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó vào chiều 13/6, phát biểu tranh luận tại phiên chất vấn, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho biết, bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng. Yêu mến Sơn Trà không chỉ riêng người dân Đà Nẵng mà là người dân cả nước, cũng giống như với Hạ Long, Sơn Đoòng…

“Bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ những di sản này. Chúng ta còn phải để lại cho con cháu mai sau. Do đó, không thể giao cho UBND TP Đà Nẵng muốn quyết thế nào cũng được. Khi có vấn đề và cử tri lên tiếng thì các cấp trên phải vào cuộc. Riêng tôi đề nghị, chúng ta phải hỏi ý kiến rộng rãi hơn và Chính phủ phải vào cuộc. Cá nhân tôi cho rằng 300 phòng đã là nhiều”, ông Nghĩa nêu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng