Chính phủ lắng nghe ý kiến trái chiều

TP - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10- 2010, tổ chức chiều 6- 11. Về Tập đoàn Vinashin, ông Phúc cho rằng, không vì việc nhỏ mà ảnh hưởng đến việc lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 10, Chính phủ đã nghe và thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2010; cho ý kiến về Dự thảo Chiến lược vay và trả nợ quốc gia giai đoạn 2010- 2020 và tầm nhìn giai đoạn 2030- 2050; việc khắc phục lũ lụt miền Trung.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong năm 2010, các chỉ tiêu chủ yếu chúng ta đều đạt và vượt. GDP tăng 6,7%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Thủ ngân sách tăng, đảm bảo chi. Nhập siêu chỉ còn trên 16% trong năm 2010.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thấy, thách thực hiện nay là tình hình lạm phát liên tục tăng cao. Nếu không có biện pháp quyết liệt thì sẽ có trở ngại.

Trước đề nghị của báo chí muốn cập nhật thông tin về Vinashin, Bộ trưởng Phúc nhắc lại: Vinashin kinh doanh kém hiệu quả do đầu tư dàn trải, lãnh đạo cố tình làm trái… Đến nay, 8 cán bộ lãnh đạo đã bị khởi tố, bắt giam. Chính phủ đã có đề án tái cơ cấu, Vinashin cần tập trung đóng, sửa chữa tàu biển, đào tạo nhân lực ngành đóng tàu.

Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã có kết luận. Sau một thời gian tái cơ cấu, Vinashin đã bán được một số tàu, thu về trên 150 triệu USD. Từ nay đến cuối năm tập đoàn này sẽ tiếp tục bàn giao một số tàu nữa với giá trị hàng trăm triệu USD.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm, Vinashin hiện có 22 nhà máy, 33 con tàu và 6.000 công nhân, trong đó có nhiều công nhân chất lượng cao. Hiện nay tình hình việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội của Vinashin đã từng bước ổn định.

Trả lời câu hỏi về những ý kiến khác nhau tại hội trường Quốc hội khi thảo luận tình hình kinh tế- xã hội vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: “Chúng tôi cho rằng các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc, thể hiện trách nhiệm đối với đất nước. Chúng tôi đánh giá cao ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Xã hội chúng ta là một xã hội dân chủ XHCN. Do vậy, có ý kiến khác nhau là bình thường. Những ý kiến khác nhau đó, Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu, dù là ý kiến trái chiều, gay gắt, để hình thành chính sách tăng cường biện pháp chỉ đạo, điều hành”.

Về tình hình lũ lụt tại miền Trung, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, “cuộc chiến chống lũ lụt” vẫn còn đang tiếp diễn. Ba đợt lũ lụt vừa qua đã làm 155 người chết, 29 người mất tích. Thiệt hại lên tới 11.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Phát không đồng tình ý kiến cho rằng, thủy điện xả nước gây lũ lụt lớn tại miền Trung.

Về chiến lược vay và trả nợ quốc gia, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho biết, hiện có 3 loại nợ là: nợ Chính phủ, nợ quốc gia, nợ công. Tuy nhiên, chúng ta mới có giới hạn nợ Chính phủ là dưới 50% GDP. Còn nợ công hiện nay mới đang xây dựng nên chưa có ngưỡng an toàn.n

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá