Chính phủ luôn trung thực khi báo cáo với Quốc hội

TPO - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 26/5, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định“Chính phủ không bao giờ không trung thực khi báo cáo với Quốc hội”.

Chính phủ luôn trung thực khi báo cáo với Quốc hội

Sự cố mất điện toàn miền Nam sẽ không lặp lại

 

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam
Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam.

Bộ trưởng Đam cho biết, báo cáo ra Quốc hội, Trung ương Đảng, báo cáo ra Chính phủ, đều tuân theo quy trình chặt chẽ, số liệu báo cáo phần nhiều lấy từ hệ thống thống kê Nhà nước, được lấy, phân tích theo quy định của luật, văn bản dưới luật rất chặt chẽ. Về cơ bản các số liệu khi báo cáo ra Quốc hội, Trung ương, Chính phủ đều được xem xét thận trọng, và dựa trên báo cáo của các bộ, ngành, và được quy định bởi các văn bản pháp luật chặt chẽ.

Số liệu đó có đáng tin cậy hay không, có mâu thuẫn hay không thì khi các ý kiến phân tích (nếu có) chỉ ra, Chính phủ hết sức cầu thị, xin tiếp thu và sẽ xem xét tại sao có những số liệu không đủ cơ sở, mâu thuẫn nhau, nếu do công tác thống kê còn có vấn đề gì thì sẽ chấn chỉnh.

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp thu những ý kiến, không chỉ về số liệu thống kê, mà về tất cả những hạn chế, kể cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ để rút kinh nghiệm””. Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định.

Làm phát như sốt nóng, thiểu phát như sốt rét

Nói về nguy cơ thiểu phát và mức tổng cầu xuống rất thấp, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết “Lạm phát như sốt nóng, thiểu phát như sốt rét, còn nguy hiểm hơn. Và Chính phủ tiếp tục kiên định mục tiêu ưu tiên ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát và tăng trưởng ở mức hợp lý”.

Về việc cổ phần hóa các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), có 76 DNNN xin lùi cổ phần hóa sau năm 2015, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết tinh thần chung của Chính phủ là khẩn trương, nhưng không quá nóng vội để đảm bảo mục tiêu tái cơ cấu nhưng không làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Đối với một số DN còn nhiều khó khăn, nếu vội vàng áp tiến độ như đã tính toán trước đây sẽ dẫn đến tình trạng giá bán ra bị thua thiệt. Ngược lại cũng có một số lĩnh vực, một số doanh nghiệp mặc dù thị trường khó khăn nhưng cần thiết phải bán, nếu bán ngay thì không được giá nhưng càng để càng mất giá, nên dù bán bây giờ có lỗ thì lỗ ít còn hơn lỗ nhiều.

Sẽ phát hành gần 58.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ

Về Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua Tây Nguyên, được Chính phủ coi là những công trình kết cấu hạ tầng đặc biệt quan trọng, yêu cầu đầu tư hai công trình này là rất cấp bách. Bộ trưởng Đam cho biết về giá trái phiếu liên quan đến dự án Quốc lộ 1, năm 2012, Chính phủ đã trình Quốc hội, số tiền lúc đó trình lên vào khoảng gần 58.000 tỷ đồng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá