Chính phủ sẽ cân nhắc, lựa chọn thời điểm phù hợp

TP - Về đề nghị tăng giá điện của EVN, Chính phủ sẽ cân nhắc, lựa chọn thời điểm phù hợp - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh trả lời báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội, chiều 20-10.

Chính phủ sẽ cân nhắc, lựa chọn thời điểm phù hợp

Phải ưu tiên chống lạm phát

Chính phủ đang tích cực chống lạm phát thì EVN lại đề xuất tăng giá điện, điều đó có mâu thuẫn, đi ngược chủ trương của Nhà nước?

Tăng giá điện là chủ trương nhất quán, không có gì mâu thuẫn. Vấn đề là chọn thời điểm nào cho phù hợp, vì không thể để giá điện mãi như thế được.

Nhưng hiện nền kinh tế lạm phát cao, đời sống nhân dân rất khó khăn, đề xuất của EVN có hợp lý?

Hợp lý hay không thì có nhiều ý kiến khác nhau. Tất nhiên Chính phủ sẽ cân nhắc, lựa chọn thời điểm phù hợp và phải đảm bảo hài hòa các yếu tố. Quan trọng nhất là phải đảm bảo thu hút được đầu tư. Hiện nay chúng ta đang rất thiếu điện và chúng ta cũng thiếu cả nguồn đầu tư. Các nhà đầu tư không tha thiết gì, đầu tư cứ lỗ thì ai làm, kể cả các lĩnh vực khác cũng thế chứ không riêng gì điện. Ví dụ như giao thông, người ta đầu tư lớn để làm đường mà không cho người ta thu hồi vốn nhanh hơn thì ai đầu tư.

Như vậy có nghĩa là để chống lạm phát và bão giá, chúng ta có thể lùi thời điểm tăng giá điện?

Đã ai khẳng định gì về thời điểm tăng giá đâu. Chính phủ chưa khẳng định gì cả. Phải chọn thời điểm thích hợp, xử lý hài hòa cả lợi ích chung và lợi ích của DN cũng như của người dân. Phải xử lý làm sao vừa giải quyết được tổng thể, vừa đáp ứng được yêu cầu hiện nay là chống lạm phát.

Cho nên chúng ta vẫn đang tăng theo lộ trình, chưa tăng hết cỡ, tăng hết cỡ thì chết dở! Từ tháng 3 đến nay có nhiều biến động, nhưng mình chưa điều chỉnh gì cả. Đấy chính là ưu tiên kiềm chế lạm phát, giải quyết khó khăn của sản xuất và đời sống, cho nên nhà nước chưa cho điều chỉnh.

Tới đây phải minh bạch giá

Giá điện còn thiếu minh bạch khiến người dân không hài lòng và trong khi kêu thiếu vốn, EVN lại đầu tư ra ngoài ngành thua lỗ?

Thủ tướng đã yêu cầu tới đây phải minh bạch giá, phải công bố đầy đủ các chi phí. Thủ tướng cũng cam kết kiên quyết phải rút vốn đầu tư ra ngoài ngành về, tập trung cho lĩnh vực sản xuất chính. Sắp tới sẽ tiếp tục sửa cơ chế, sẽ thắt chặt hơn nhiều.

Có thể nói, từ 2009 Chính phủ không phê duyệt dự án nào đầu tư thêm ra ngoài ngành. Chính phủ yêu cầu rút vốn là đối với những dự án đã xảy ra từ giai đoạn trước. Lúc đó đầu tư ra cũng có lý do, có lợi thế nhất định. Nhưng đến nay thấy thật sự không cần thiết nữa.

EVN đang nợ ngành Dầu khí khoảng 10 nghìn tỷ đồng, phải chăng tăng giá là để EVN có thêm tiền trả nợ?

Hiện nay EVN đã hạch toán hòa vốn đâu mà nói đến trả nợ! Nhưng không có chuyện tăng giá để bù đắp đầu tư ngoài ngành, Chính phủ không đồng ý chuyện đó.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá