Chính phủ sẽ trình Quốc hội lùi thông qua dự luật về đặc khu

TPO - Chính phủ thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội lùi việc thông qua Dự án Luật Hành chính – kinh tế đặc biệt để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội lùi thông qua dự luật về đặc khu

Theo thông cáo báo chí vừa được Văn phòng Chính phủ phát đi lúc 3 giờ sáng, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6.

Thông cáo cũng khẳng định, Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. Dự án Luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp này, sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Việc lùi này là để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, Chính phủ cho biết, sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 7/6 về dự án Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng: rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, ĐBQH , trí thức, cán bộ lão thành và Việt kiều trong xây dựng Luật Đơn vị hành chính đặc biệt lần này.

Theo người đứng đầu Chính phủ, khi có ý kiến như thế thì phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam của chúng ta.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội lùi thông qua dự luật về đặc khu - ảnh 1

Có thể giảm thời hạn thuê đất đặc khu xuống 70 năm

Ngày 8/6, trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền cho biết, Quốc hội đã tổ chức cuộc họp, tiếp thu các ý kiến, chỉnh lý lại dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội lùi thông qua dự luật về đặc khu - ảnh 2

Giảm thời gian thuê đất đặc khu từ 99 năm xuống 70 năm?

“Đại biểu đã ý kiến rồi và giờ tiếp thu. Dù chưa chính thức nhưng nhiều khả năng sẽ bỏ quy định thời hạn thuê đất 99 năm, chỉ cao nhất là 70 năm như quy định của luật Đất đai”, ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên Thường trực UB Pháp luật trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp ngày 8/6.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội lùi thông qua dự luật về đặc khu - ảnh 3

Tác động của ba đặc khu đến nền kinh tế: Câu trả lời để ngỏ?

Câu hỏi được ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt ra trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 6/6 đề nghị Phó Thủ tướng cho biết, nếu triển khai 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì kinh tế, xã hội của các địa phương đó phát triển đến mức nào, đóng góp ra sao cho nền kinh tế?

Chính phủ sẽ trình Quốc hội lùi thông qua dự luật về đặc khu - ảnh 4

Ba đặc khu tương lai phát triển ra sao?

Nếu triển khai 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì kinh tế, xã hội của các địa phương đó phát triển đến mức nào, đóng góp thế nào trong nền kinh tế Việt Nam?
 

Theo Chính phủ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá