Chính phủ thanh tra sai phạm tại Trường Quốc tế Hà Nội

Ngày 16/3/2005, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1287 gửi Thanh tra Chính phủ và các cơ quan hữu quan, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm về việc thanh tra những sai phạm tại Trường Quốc tế Hà Nội.

Theo đó, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm có ý kiến như sau:

"Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra làm rõ toàn bộ tình hình quản lý tài chính của Cty liên doanh Trường Quốc tế Hà Nội và những vấn đề mà Đoàn kiểm tra liên ngành vừa qua chưa có điều kiện làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”.

Đáng chú ý, trên trang quảng cáo một tờ báo TW số ra ngày 17/3/2005 lập tức xuất hiện thông báo tuyển người: “Trường Quốc tế Hà Nội cần tuyển 01 Kế toán trưởng, 01 nhân viên phụ trách giáo vụ”. Kế toán trưởng và nhân viên phụ trách giáo vụ chính là những vị trí quan trọng trong công tác quản lý tài chính và theo dõi nguồn thu (số lượng học sinh nhập học theo từng thời kỳ) của Trường Quốc tế Hà Nội.

Ngày 18/3/2005, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Hà Nội và Giám đốc Trung tâm công nghệ giáo dục (đơn vị phía Việt Nam tham gia Cty liên doanh) đã đồng ký tên vào một văn bản gửi tới Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, tố cáo việc phía Hoa Kỳ định thay 2 vị trí Kế toán trưởng và nhân viên phụ trách giáo vụ là việc làm đơn phương, ông Chủ tịch HĐQT và phía Việt Nam hoàn toàn không hay biết, vi phạm điều lệ Cty liên doanh.

Văn bản này tố cáo việc thay thế 2 vị trí nhân sự trên vào thời điểm này chính là biện pháp đối phó nhằm cản trở công tác thanh tra tới đây (mà trọng tâm là vấn đề tài chính). Những người ký tên vào văn bản đã đề nghị các cơ quan chức năng yêu cầu Trường Quốc tế Hà Nội giữ nguyên các vị trí Kế toán trưởng và nhân viên giáo vụ để đảm bảo hoạt động của Trường và phục vụ công tác thanh tra sắp tới, đồng thời đề nghị có những biện pháp bảo vệ thích hợp đối với 2 nhân viên này trong quá trình thanh tra.

Trên số báo 44 (3/3/2005), Tiền phong đã có bài “Bao giờ những sai phạm được xử lý?”, nói về những sai phạm và dấu hiệu vi phạm pháp luật đã và đang diễn ra tại Trường Quốc tế Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá