Chính quyền địa phương có chịu “tiếp thu”?

Ngày 30/8, Đoàn kiểm tra số 1 (Bộ Tài nguyên – Môi trường) do Thứ trưởng Đặng Hùng Võ dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM, kết thúc đợt kiểm tra lớn nhất từ trước đến nay...

Sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ kiểm tra việc thi hành Luật đất đai năm 2003 tại một số quận huyện “nổi cộm”,  đoàn kiểm tra này đã nhận hàng chục bao đựng đơn thư khiếu nại, tố cáo của các hộ dân.

“Địa phương bảo không sai, nhưng đến đâu cũng thấy dân kêu!”

Đó là lời “tự sự” rất thật lòng của một cán bộ thành viên đoàn kiểm tra (đề nghị giấu tên). Theo ông, qua thẩm định sơ bộ hàng nghìn đơn thư, làm việc với lãnh đạo các quận, huyện, mặc dù có không ít trường hợp khiếu nại không đúng nhưng nhìn chung đa số các trường hợp người dân khiếu nại đều có cơ sở.

Chẳng hạn vấn đề bồi thường, hỗ trợ di dời và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa. Qua kiểm tra tại các quận 12, 9, 2, Bình Thạnh, số lượng các hộ chờ đợi quá 12 tháng nhưng chưa được giải quyết tái định cư luôn chiếm tỉ lệ rất cao là từ 30 –65%.

Tình trạng vận dụng không thống nhất các quy định hiện hành khi giải quyết các chính sách giải tỏa, di dời cũng diễn ra khá phổ biến. Trong khi các hộ dân thuộc dự án đường song hành xa lộ Hà Nội đa số chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay, nguồn gốc là đất chiếm dụng từ đất công do UBND xã đăng kí nhưng khi thu hồi đất được bồi thường.

Trong khi đó, nhiều hộ dân thuộc dự án Khu công nghiệp Bình Hòa thì chỉ được hỗ trợ di dời vì quận Bình Thạnh cho là đất “bao chiếm”. Sự thiếu thống nhất này cũng là một trong những nguyên nhân làm người dân bức xúc, phát sinh khiếu nại.

UBND TPHCM “cấm cửa” các nhà báo!

Kết quả của đợt kiểm tra đất đai vừa qua khiến dư luận trong nhân dân đặc biệt quan tâm và cần được thông tin kịp thời. Tiếc thay, UBND TPHCM lại không “thấu hiểu”.

Trong khi ở tất cả các địa phương khác, sau khi kết thúc đợt kiểm tra đất đai, UBND cấp tỉnh, thành đều cho phép các PV báo đài được tham dự công khai các buổi làm việc với đoàn kiểm tra (dù ở những địa phương đó cũng có rất nhiều vi phạm) thì Phó Chủ tịch UBND TPHCM lại cương quyết mời các nhà báo ra khỏi cuộc họp với đoàn kiểm tra số 1 tổ chức vào sáng 30/8 và sử dụng mọi biện pháp để các PV không thể tiếp cận với các thành viên của đoàn kiểm tra.

Không biết UBND TPHCM có tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra trước những sai phạm, thiếu sót tại các quận huyện? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá