Chính quyền đô thị sẽ gần dân hơn

TP - Đó là khẳng định của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại hội nghị nghe báo cáo đề án thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) TPHCM vào ngày 10/8.

> Góp ý đề án Chính quyền đô thị TPHCM
> Xây dựng đề án tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, đứng trước áp lực phát triển kinh tế - xã hội và phải đóng góp rất lớn cho ngân sách cả nước nhưng TPHCM chưa được tự chủ về ngân sách, cái gì cũng phải đi xin, thậm chí, thẩm quyền tối thiểu của một địa phương cũng không có.

Trong khi đó, mô hình CQĐT được xây dựng trên cơ sở lấy lợi ích của dân làm mục tiêu chính với hai cấp chính quyền gồm chính quyền thành phố và chính quyền cơ sở. Theo Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm, muốn thành phố phát triển phải có định hướng phù hợp với quy hoạch không gian phát triển đô thị.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: Việc đổi mới một mô hình về quản lý Nhà nước cần phải có những tính toán chặt chẽ, hạn chế gây những xáo trộn, ảnh hưởng đời sống người dân. Do đó, các cấp chính quyền và người dân cần quán triệt nguyên tắc xây dựng CQĐT là “của dân, do dân và vì dân”, công tác quản lý đô thị sẽ khoa học hơn, chính quyền gần dân hơn và kinh tế phát triển mạnh hơn, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách cả nước.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá