Chính quyền làm ngơ, quảng cáo hỗn loạn!

TP - Vi phạm trong quảng cáo tấm lớn tại Hà Nội đang ở mức báo động. Nhiều tổ chức có biển hiệu vi phạm đã được cơ quan thanh tra yêu cầu gỡ bỏ nhưng biển vẫn tồn tại...

Chính quyền làm ngơ, quảng cáo hỗn loạn!

> Tiếp thị nhà đất kiểu 'con nhà nghèo'

Vi phạm tràn lan

Có lẽ chưa bao giờ những vi phạm trong hoạt động quảng cáo tấm lớn lại nhức nhối như hiện nay.

Tại hầu hết các ngã tư, các cửa ngõ đi vào thành phố, biển hiệu quảng cáo tấm lớn đua nhau mọc lên. Điển hình như biển quảng cáo tấm lớn không phép cạnh siêu thị nội thất Phố Xinh trên đường Phạm Hùng đã tồn tại nhiều năm mà không bị xử lý.

Biển quảng cáo tấm lớn tại bãi đỗ xe Ngọc Khánh do Sở GTVT quản lý, biển quảng cáo trong khách sạn Kim Liên.

Trên tuyến quốc lộ 1A thuộc phường Phúc Lợi quận Long Biên cũng chềnh ềnh 2 biển quảng cáo tấm lớn không phép; tại huyện Từ Liêm đang tồn tại tới 8 biển quảng cáo tấm lớn vi phạm (6 biển trong trạm thông quan Hà Nội; 1 biển trong khuôn viên điểm đỗ xe Mỹ Đình 2; một biển tại chân cầu Thăng Long).

Huyện Đông Anh cũng có tới 2 biển quảng cáo tấm lớn vi phạm mà chưa bị xử lý thuộc địa bàn xã Nam Hồng. Huyện Sóc Sơn tồn tại 2 biển vi phạm.

Ngoài ra, tại các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Trì, Gia Lâm, thị xã Sơn Tây...đều có nhiều biển quảng cáo tấm lớn, không được cấp phép mọc tràn lan.

Hà Nội vẫn còn tới 57 biển quảng cáo tấm lớn chưa điều chỉnh kích thước theo yêu cầu; các đơn vị có 10 biển quảng cáo lớn chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhưng đã quảng cáo; 36 biển quảng cáo tấm lớn nằm ngoài quy hoạch, không được cấp phép nhưng UBND các quận không xử lý dứt điểm các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Từ đầu năm 2012 đến nay, qua kiểm tra xác suất 108 biển quảng cáo nhỏ trên địa bàn 6 quận (Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm) phát hiện chỉ có vỏn vẹn 6 biển thực hiện đúng giấy phép, 51 biển sai nội dung giấy phép và 47 biển không phép...

Thả chó dữ cắn cán bộ phường

Sở VHTT&DL Hà Nội khẳng định, để xảy ra tình trạng biển quảng cáo tấm lớn không đúng quy hoạch, không có giấy phép rõ ràng là có sự đồng tình hoặc buông lỏng quản lý của chính quyền quận, huyện, xã phường. Điển hình như trường hợp biển tấm lớn gần trạm soát vé huyện Sóc Sơn tồn tại trái phép nhiều năm.

Lãnh đạo Sở VHTT&DL đã làm việc với lãnh đạo huyện, xã nhưng tấm biển hoành tráng này vẫn ngang nhiên tồn tại! Chính sự làm ngơ của chính quyền cộng với quy định xử lý còn bất hợp lý đã khiến vi phạm ngày càng phức tạp hơn.

Nhiều doanh nghiệp có các biển quảng cáo và đơn vị cho thuê mặt bằng đã tìm đủ mọi cách chây ì, bất hợp tác với cơ quan chức năng, thậm chí thả chó dữ để đe doạ cán bộ xử lý, trường hợp chủ nhà tại 158 Trấn Vũ (quận Ba Đình) là một ví dụ. Một cán bộ phường bị chó cắn bị thương khi lập biên bản vi phạm tại đây.

Cũng theo Sở VHTT&DL, tình trạng vi phạm quy định về biển hiệu cũng cực kỳ nhức nhối.

Hàng vạn biển hiệu tồn tại sai quy định về kích thước có diện tích lớn, choán hết mặt tiền ngôi nhà; nhiều biển hiệu của các cơ sở dịch vụ karaoke-massage gây phản cảm, sai lỗi chính tả, đặt không đúng nơi quy định ảnh hưởng xấu đến an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Rõ nhất là các biển trên phố Thái Hà, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Nguyễn Khánh Toàn...

Nguyên nhân khác của tình trạng trên là quản lý hoạt động quảng cáo chưa gắn với quản lý đô thị. Thiếu chế tài xử lý biển hiệu vi phạm, trách nhiệm của người cho thuê địa điểm quảng cáo còn mù mờ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá