Gửi về huyện Can Lộc (Hà Tĩnh):

Chính quyền nợ dân, bao giờ mới trả ?

Khi kênh mương đã hoàn thành, tiền trên đã chuyển về, HTX lại không trả đủ cho dân để người lao động lâm vào cảnh nợ nần, khốn đốn.

Xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh là đơn vị hai lần được nhà nước tặng danh hiệu anh hùng LLVT thời chống Mỹ và anh hùng thời đổi mới. Đây là một vùng bán sơn địa thuần nông. Nguồn thu nhập chính của nông dân ở đây chủ yếu là trồng lúa.

Trước đây đồng ruộng Quang Lộc nhận nguồn nước từ công trình thủy lợi Linh Cảm, Đức Thọ dẫn qua hệ thống kênh mương bằng đất nên độ thẩm thấu lớn, lãng phí nhiều, không đủ tưới cho lúa, năng suất và sản lượng ở đây thấp. Nhu cầu đòi hỏi có kênh mương bê tông nội đồng là rất khẩn thiết. Năm 1998 một nông dân đã vay vốn hàng trăm triệu đồng để làm gần 1,5 km kênh mương cho xã.

Khi công trình hoàn thành đúng tiến độ bảo đảm đúng kỹ thuật được bàn giao đưa vào sử dụng có hiệu quả kinh tế cao. Tiền đã được trên chuyển về nhưng xã đã chiếm dụng nhiều năm không trả, để người dân phải gánh nợ chồng chất…

Ngày 5/9/1998 hợp đồng kinh tế xây dựng kênh mương nội đồng của HTX Thanh Hương, xã Quang Lộc do ông Trần Đình Hữu chủ nhiệm HTX làm đại diện, bên nhận thầu là ông Nguyễn Văn Tường, một công dân trong xã. Hai bên thoả thuận xây dựng công trình kiên cố, bê tông hoá kênh mương theo sơ đồ thiết kế và phê duyệt của Công ty khai thác quản lý Thủy nông Linh Cảm với tổng chiều dài 1.430 m thành tiền là 403.811.000đ. Công ty Thủy nông Linh Cảm hỗ trợ 309.320.000đ. Văn bản có con dấu chữ ký của Chính quyền xác nhận.

Sau 5 tháng thi công các hạng mục công trình hoàn thành như đã ký kết, ngày 8/1/1999, Hội đồng nghiệm thu đã làm việc. Thành phần tham gia còn có thêm ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Quang Lộc và hai nhân viên giám sát thi công: Nguyễn Văn Mậu và Hoàng Thanh, cán bộ Thủy nông.

Hội đồng đã có văn bản kết luận đánh giá công trình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật 100%. Đầu năm 2001 Công ty Thủy nông Linh Cảm đã chuyển về HTX Thanh Hương 281.325.000đ. Sau đó số tiền 309.230.000đ HTX Thanh Hương đã nhận đủ thế nhưng nhiều lần gia đình ông Nguyễn Văn Tường đi đòi HTX không trả, đến ngày 13/3/2003, phía HTX mới thanh toán cho ông Tường được 150.000.000đ. Số tiền còn lại trên 150.000.000 đ, HTX vẫn chiếm dụng cho đến bây giờ.

Là một gia đình hăng hái làm công trình cho xã, hoàn thành rất kịp thời, chất lượng tốt, phục vụ tưới cho 80 ha ruộng của hai HTX Thanh Hương và Hồng Minh. Từ 1998 đến nay lúa năm nào cũng tốt và bội thu. Đây là cánh đồng cao sản được ngành nông nghiệp chọn nhân giống 1820 và 838 cho tỉnh.

Năm 2002 Đài truyền hình Hà Tĩnh về quay phim phục vụ cho xã báo cáo thành tích để được nhận danh hiệu anh hùng thời đổi mới. Đoạn kênh do ông Tường làm đã được chọn để đưa lên hình, UBND xã Quang Lộc đã nhận 1.000.000đ từ gia đình ông Tường, để chi phí cho làm phim. Nhiều năm, lãnh đạo huyện khen xã Quang Lộc đạt sản lượng và năng suất thóc cao là có sự đóng góp từ việc làm kênh mương của gia đình ông Tường.

Hiện tại cuộc sống của nhiều người dân ở đây giàu có thì gia đình ông Tường rơi vào cảnh nợ nần. Khoản tiền 62.000.000 đ, thời gia đình ông vay của ngân hàng với lãi suất 1,25%, đến nay không có nợ, nợ cả gốc lẫn lãi lên đến trên 100.000.000đ. Bức xúc  trước cảnh nợ nần và thái độ vô trách nhiệm của xã, ông Tường đã đổ bệnh ốm đau thường xuyên. Người thay ông đi đòi nợ là bà Phan Thị Nguyệt, vợ ông.

Sau nhiều lần đòi nợ trực tiếp không được, bà Phan Thị Nguyệt đã gửi đơn lên TAND huyện Can Lộc nhờ giải quyết. Suốt 22 tháng ròng hồ sơ nằm tại cơ quan toà mà vẫn chưa được trả lời. Nhiều lần bà Nguyệt đến lu loa tại công sở, ngày 29/9/2004 toà gọi bà Nguyệt lên để giải quyết nhưng phía bị đơn là HTX Thanh Hương vắng mặt, bà Nguyệt đành phải nuốt giận ra về. Sau đó bà lại lên thúc giục toà án. Ngày 11/1/2004 toà gọi lần thứ hai để giải quyết nhưng phía HTX Thanh Hương vẫn cố tình lảng tránh.

Từ 1998 đến 2005, thời gian là 7 năm. Khi xã nhà đang túng vốn thì chính quyền vận động dân vay tiền ký hợp đồng làm kênh mương rồi sẽ thanh toán sau. Khi kênh mương đã hoàn thành, tiền trên đã chuyển về, HTX lại không trả đủ cho dân để người lao động lâm vào cảnh nợ nần, khốn đốn.

Đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sớm làm rõ việc này để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi chính đáng của người lao động. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá