Chính quyền quyết liệt chống bão, người dân chủ quan

TPO - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, tỉnh Hà Tĩnh ra công điện khẩn và chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc ứng phó. Tuy nhiên, theo quan sát của PV Tiền phong trên địa bàn một số huyện vùng biển, người dân nơi đây vẫn còn lơ là việc chống bão.

Người dân đưa tàu thuyền vào neo đậu tránh bão tại xã Thạch Kim, Lộc Hà.
Người dân đưa tàu thuyền vào neo đậu tránh bão tại xã Thạch Kim, Lộc Hà.

Theo dự báo, khả năng bão sẽ đổ bộ vào Hà Tĩnh vào rạng sáng ngày mai (17/7). Thời gian đổ bộ cơn bão sẽ sớm hơn 3- 4 tiếng so với thông tin lúc 4h sáng nay. Theo báo cáo của Tiểu ban An toàn nghề cá tỉnh Hà Tĩnh, cho đến thời điểm này, hơn 6.000 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã nhận được thông tin liên lạc và vào nơi neo đậu tránh bão số 2.

Trưa nay, 16/7, PV Tiền phong có cuộc thị sát tại một số xã vùng biển như Thạch Hải (Thạch Hà), Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), tại đây tàu thuyền người dân được đưa về khu neo đậu an toàn. Tuy nhiên, nhiều người dân ở nơi đây vẫn còn chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2.

Tại Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), các quán hàng vẫn hoạt động kinh doanh bình thường. Mặc trời mưa to, nhiều đoàn khách du lịch vẫn về đây ăn uống và vui chơi. “Chưa năm nào có bão vào mùa hạ nên sẽ không vào đâu. Chắc gió giật cấp 7 đến cấp 8 nên chúng tôi không chằng chéo nhà cửa, quán hàng vẫn giữ nguyên để buôn bán”, một chủ nhà hàng cho biết.

Chính quyền quyết liệt chống bão, người dân chủ quan - ảnh 1 Các nhà hàng kinh doanh tại Khu du lịch Thiên Cầm vẫn mở cửa đón du khách.
Chính quyền quyết liệt chống bão, người dân chủ quan - ảnh 2 Mưa lớn tiếp tục đổ xuống Hà Tĩnh
Trao đổi với PV Tiền phong, ông Võ Văn Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hội, Nghi Xuân cho biết, hiện tất cả tàu thuyền trên địa bàn xã đã vào bến đậu an toàn. “Có 4 tàu vỏ thép đánh cá đã neo đậu an toàn ở các tỉnh phía Bắc. Tâm lý người dân còn chủ quan vì nghĩ rằng mùa hè bão không vào. Chính quyền phải thông báo và cập nhật tới người dân thường xuyên để nắm bắt diễn biến của cơn bão”, ông Tùng nói.

Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh đang có mưa rất lớn. Sáng nay Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu trong chiều nay, 16/7, tất cả các hệ thống cống của các hồ đập phải được vận hành, kiểm soát tình huống. Các địa phương phải kiểm tra cụ thể tận cơ sở. Đồng thời, xây dựng kịch bản mưa 300 mm để có phương án xử lý lũ quét ở các vùng Hương Sơn, Vũ Quang.

“Tính mạng con người là quan trọng hàng đầu trong phòng chống bão lụt. Các địa phương cần rà soát lại vùng xung yếu để chủ động sơ tán dân, có giải pháp bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản gắn với neo đậu tàu thuyền một cách an toàn, chủ động”, ông Lê Đình Sơn nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá