Chính quyền vào cuộc, hàng trăm mộ giả... bốc hơi

TPO - Người dân thôn Trung Sơn khẳng định không lập hàng trăm mộ giả trên đồi Trung Sơn để chờ trục lợi từ dự án. Cùng với sự kiểm tra, rà soát của các lực lượng chức năng, hàng trăm mộ giả trên khu đồi lịch sử này đã “biến mất”.

Cây cối bị chặt phá, thiêu rụi đẩ lấy đất làm mộ giả trên đồi Trung Sơn (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chờ trục lợi từ dự án khu du lịch tâm linh.
Cây cối bị chặt phá, thiêu rụi đẩ lấy đất làm mộ giả trên đồi Trung Sơn (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chờ trục lợi từ dự án khu du lịch tâm linh.

Chiều 8/4, ông Nguyễn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho biết sau khi các lực lượng chức năng vào cuộc rà soát, kiểm tra các khu mộ giả, cây cố bị chặt phá, thiêu rụi trên đồi Trung Sơn thì rất nhiều mộ giả lần lượt biến mất trong những ngày qua.

“Đến trưa nay (8/4), anh em đi kiểm tra về báo cáo gần 200 ngôi mộ tự lập trên đồi đã bị san bằng. Do các ngôi mộ này được vun lên bằng cát trắng một cách sơ sài, không cần xây xi măng nên việc hủy rất nhanh chóng, diễn ra trong đêm. Tuy chưa điều tra được ai là thủ phạm nhưng người dân thôn Trung Sơn khẳng định không làm chuyện tày trời, động chạm tới khu đồi linh thiêng này, các tộc họ cũng xác định những khu mộ giả không nằm trong khu vực quản lý của họ”, ông Thu nói.

Chính quyền vào cuộc, hàng trăm mộ giả... bốc hơi - ảnh 1

Lực lương kiểm lâm kiểm đếm cây rừng bị phá hoại. Ảnh: Thanh Trần.

UBND xã Hòa Liên kiểm đếm được 217 ngôi mộ giả, 14 khu vực cây cối bị chặt phá, thiêu rụi. Hiện chính quyền xã đang phối hợp với các tộc họ để nắm lại số liệu các ngôi mộ có từ lâu đời trên đồi Trung Sơn, xác định lại các khu vực nghĩa trang, tiếp tục tìm kiếm người tạo mộ giả để xử lý.

Như Tiền Phong đã thông tin, dự án Khu di tích đồi Trung Sơn (thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) vừa mới được công bố quy hoạch ít ngày, khu đồi lịch sử bỗng mọc lên hàng trăm ngôi mộ giả, cây cối bị tàn phá xác xơ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá