Chính trị gia Việt Nam nói về ông Nguyễn Bá Thanh

Các chính trị gia hàng đầu Việt Nam đều kỳ vọng vào tân Trưởng ban Nội chính Trung ương và tin ông Nguyễn Bá Thanh sẽ tạo được dấu ấn, nhất là trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng.

Chính trị gia Việt Nam nói về ông Nguyễn Bá Thanh

> Gửi anh Nguyễn Bá Thanh: Phút 89...
> Ông Nguyễn Bá Thanh “bắt bệnh” du lịch Đà Nẵng
> Ông Nguyễn Bá Thanh: Họ định chờ tôi đi để làm vài 'cú đậm'
> Ông Nguyễn Bá Thanh giống Triệu Tử Long trong Tam Quốc diễn nghĩa

"Tôi đặt hy vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh"

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bày tỏ sự tin tưởng Ban Nội chính mới sẽ tiếp thu được những kinh nghiệm của Ban Nội chính trước đây và được nâng cao hơn trước thì sẽ làm việc hiệu quả hơn.

"Còn về người đứng đầu Ban Nội chính Trung ương thì tôi đặt hy vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh.

Ông Vũ Quốc Hùng,
      nguyên Phó Chủ nhiệm
      Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Ở thành phố Đà Nẵng, đồng chí Thanh đã làm tốt rồi thì khi ra Hà Nội cũng sẽ làm tốt công việc của một Trưởng ban để Ban Nội chính trở thành nòng cốt trong việc phòng, chống tham nhũng”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho rằng, tham nhũng đã thực sự là thứ "giặc nội xâm" khi hiện nay tình trạng tham nhũng nghiêm trọng hơn trước đây cả về quy mô cũng như mức độ". Thế nên, "đội quân" để chống tham nhũng phải là những người "tinh nhuệ" mà cụ thể là những người có tâm, có tầm.

Theo đó, ông Hùng cho rằng, trong thời gian tới đây, để thực hiện tốt nhiệm vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương, ông Nguyễn Bá Thanh phải xây dựng được Ban gồm những cán bộ có tâm, có tầm, có tính chuyên nghiệp cao, có quyết tâm cao.

“Với việc lập lại Ban Nội chính Trung ương và phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh vào vị trí trưởng ban, không chỉ tôi mà nhiều người hy vọng trong thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng sẽ đạt hiệu quả cao hơn", ông Hùng đặt niềm tin vào tân Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Ông Nguyễn Bá Thanh có dáng dấp một vị tướng

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Trên Giáo dục Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận xét, ông Nguyễn Bá Thanh là một người quyết đoán, dám nghĩ dám làm, được nhiều người ủng hộ.

“Trên lĩnh vực kinh tế xã hội và trong công tác Đảng thì đồng chí ấy có dáng dấp như một vị tướng chỉ huy ngoài mặt trận”, ông Rinh nói.

“Ban Nội chính Trung ương làm nhiều việc: bảo vệ chính trị nội bộ, an ninh quốc phòng, chống tham nhũng… nhưng điều tôi đang suy nghĩ lúc này, công tác ở Trung ương khác với địa phương bởi ở Trung ương thì cần một tầm nhìn xa hơn.

Nhưng lúc đầu công tác thì sẽ khó khăn, không phải dễ vì có những lực cản từ nhưng kẻ tham nhũng. Và trong công tác chống tham nhũng, phải cả bộ máy cùng thực hiện chứ một mình đồng chí Nguyễn Bá Thanh sẽ chẳng thể làm được gì”, tướng Rinh chia sẻ với những khó khăn trước mắt của ông Nguyễn Bá Thanh.

"Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ đẩy lùi được tham nhũng"

Trên Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TW cho rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, công tác phòng chống tham nhũng của ta sẽ có những khởi sắc.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TW
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TW .
“Ông Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng đã có phong cách quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Lĩnh vực phòng chống tham nhũng là rất khó nhưng theo tôi ông ấy có thể làm được. Nội chính gồm nhiều lĩnh vực, tuy nhiên theo tôi, nhiệm vụ trước mắt của Ban Nội chính là đẩy mạnh phòng chống tham nhũng. Đây được xem là một trong những công việc mấu chốt và cấp bách.

Theo Ông Hương, ông Thanh rất phù hợp với cương vị của một vị tướng, có khả năng “đánh đông dẹp bắc”.

“Ông Thanh là con người cụ thể, thiết thực, không nói chung chung. Ông ấy ở Đà Nẵng kiểm tra cán bộ rất sát, nhân viên có thể không biết nhưng từ phó giám đốc trở lên là ông kiểm tra công việc rất chặt chẽ, giao việc nào phải làm việc đó, làm hay không làm được, vì sao, không lơ mơ được. Tôi cho rằng ông là một tướng lĩnh ra trận để chỉ huy, đánh đông dẹp bắc thì rất giỏi. Nếu so với nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa thì ông là Triệu Tử Long”, ông Hương nhận định.

"Một cánh én cũng sẽ làm nên mùa xuân"

Nói về những khó khăn của ông Nguyễn Bá Thanh ở cương vị mới là Trưởng ban Nội chính Trung ương, ông Phạm Quốc Anh, nguyên quyền Trưởng ban Nội chính Trung ương cho rằng: "ở tỉnh lẻ thì dễ hơn, nhưng về Hà Nội thì khó lắm".

Ông Phạm Quốc Anh,
      nguyên quyền Trưởng ban Nội chính Trung ương
Ông Phạm Quốc Anh, nguyên quyền Trưởng ban Nội chính Trung ương.
“Tôi cho rằng trước mắt sẽ là khó khăn cho ông ấy. Dù sao thì Đà Nẵng cũng là một địa phương, các mối quan hệ cũng đơn giản hơn. Người đứng trên ông ấy không nhiều.

Ra Hà Nội, lĩnh vực làm việc liên quan đến tất cả các địa phương khác. Mỗi quyết định nó đều có tầm ảnh hưởng rất lớn. Tôi nghĩ nhiệm vụ mới là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề với ông ấy.

Nhiều người cũng cho rằng ở tỉnh lẻ thì dễ hơn, nhưng về Hà Nội thì khó lắm. Nhiều người ngại về Hà Nội. Mà ông Thanh lại về một vị trí được coi là "nhạy cảm" và khó nữa”, ông Quốc Anh nói.

Mặc dù vậy, ông Quốc Anh vẫn tin ông Thanh sẽ làm tốt vai trò của mình ở vị trí mới với khả năng thành công khoảng 60%.

“Người dân kỳ vọng rất nhiều vào vị trí này. Ông Thanh là một con người quyết liệt, dám nói dám làm. Với tính cách đó, ở vị trí mới ông ấy sẽ chống tham nhũng, chống tiêu cực trong cán bộ công chức. Hy vọng là ông ấy sẽ làm tốt. Còn thực hư thế nào thì vẫn phải chờ kết quả thôi. Bản thân tôi cũng kỳ vọng nhiều”, ông Quốc Anh nói.

Cũng theo ông Quốc Anh, trong bộ máy lãnh đạo từ trước đến nay, người như ông Nguyễn Bá Thanh không nhiều. Hơn nữa, đằng sau ông Thanh là một lực lượng hùng hậu những người ủng hộ vì tham nhũng là vấn đề bức xúc của cả xã hội nên “một cánh én” cũng sẽ “làm nên mùa xuân”.

Ông Quốc Anh nhắn nhủ tới tân Trưởng ban Nội chính hãy phát huy những kinh nghiệm vốn có ở Đà Nẵng. Đó là tinh thần quyết liệt dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nhưng với môi trường mới, trước mắt ông Thanh phải khảo sát nằm tình hình. Quan trọng là xây dựng được đội ngũ giúp việc cho mình. Một người giỏi là người đoàn kết tập hợp được anh em. Chứ nếu kiêu ngạo, tự mình làm hết mọi việc, thì có làm cũng không xuể và rất khó.

“Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ gặp cản trở từ những kẻ tham nhũng”

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương,
      nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị
Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị.
Theo nhận định của thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị trên Giáo dục Việt nam, hiện nay nạn tham nhũng đang hoành hành nên Ban Nội chính Trung ương được tái lập là rất đúng lúc và cần thiết. Việc Trung ương Đảng phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban là rất phù hợp.

“Có nhiều người thấy đồng chí Nguyễn Bá Thanh dám nói, dám làm, tính cách mạnh mẽ thì bảo rằng anh ấy có tính cách giống như một vị tướng ngoài chiến trường. Tôi cũng nghĩ và thấy như vậy. Đồng chí Thanh ra ngoài Hà Nội làm việc thì có thể sẽ gặp phải rất nhiều sức cản. Đó là những cản trở từ những kẻ tham nhũng.

Thêm nữa là công tác ở Trung ương thì khác với địa phương bởi ở Trung ương thì cần một tầm nhìn xa hơn. Nhưng trên cương vị công tác mới, với tính cách của một người ham học hỏi, tôi tin anh ấy sẽ thành công khi được sự giúp đỡ của nhiều người”, ông Huơng nói.

“Chọn ông Nguyễn Bá Thanh thể hiện tầm nhìn chiến lược”

Trên Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I chia sẻ: “Là Bí thư của một vùng nên ông Nguyễn Bá Thanh giống như một tướng.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ,
      nguyên Tư lệnh Quân khu I
Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I.
Dù chưa tiếp xúc nhưng với phương pháp làm việc như vậy thì đó là một người làm việc vì dân. Việc lập lại Ban Nội chính Trung ương và phân công đồng chí Nguyễn Bá Thanh là Trưởng ban cho thấy sự kỳ vọng rất lớn của Trung ương Đảng”, ông Thệ nói.

Tuy nhiên, Trung tướng Thệ cũng cho rằng, khi ông Thanh làm việc ở một địa phương thì sẽ khác khi làm ở Trung ương vì Trung ương rất rộng lớn, sẽ “động chạm” nhiều.

“Việc chống tham nhũng là của toàn Đảng, đồng chí Nguyễn Bá Thanh rất cần sự ủng hộ của nhiều người thì mới có thể chống được nạn tham nhũng. Trong thời điểm này, Trung ương Đảng và Bộ Chính trị đã chọn người như vậy thể hiện tầm nhìn chiến lược.

Với cá tính như của đồng chí Bá Thanh, tôi tin rằng phù hợp với công tác phòng, chống tham nhũng; phù hợp với vị trí của một người đứng mũi chịu sào. Trong quá trình làm việc, do “động chạm” nhiều nên sẽ có những cản trở từ những kẻ tham nhũng nhưng tôi tin là đồng chí ấy sẽ có cách làm để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao khi được sự ủng hộ của mọi người”, ông Thệ hy vọng.

Theo Thuần Lương
Kiến Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá