Chịu không nổi khách tour

TP - Nhiều cơ sở tôn giáo tại TP Đà Nẵng đã phải kêu lên như vậy khi bị các đơn vị lữ hành khai thác quá mức.

Nhiều du khách tới Hội thánh truyền giáo Cao Đài (đường Hải Phòng) vẫn mang quần đùi thoải mái đi khắp chốn thờ tự chụp ảnh. Ảnh: Thanh Trần.
Nhiều du khách tới Hội thánh truyền giáo Cao Đài (đường Hải Phòng) vẫn mang quần đùi thoải mái đi khắp chốn thờ tự chụp ảnh. Ảnh: Thanh Trần.

Gần 12h trưa, Hội Thánh truyền giáo Cao Đài (đường Hải Phòng, quận Hải Châu) vẫn tấp nập du khách ra vào. Ngay trước cổng, tòa thánh thất đã đề rõ hai lối đi riêng cho nam phái và nữ phái nhưng du khách vẫn vô tư đi chung lối.

Một chức sắc vừa hướng dẫn du khách vào trong phải giữ im lặng, vừa thở dài: “Quy định sáng tiếp đón du khách sau 7h đến tầm 11h30, chiều từ 14h đến 17h30, khoảng thời gian còn lại để Hội thánh làm lễ và nghỉ ngơi nhưng các đoàn vẫn bất chấp đem khách tới xuyên trưa, xuyên tối.

Thành thử muốn làm lễ, cúng bài gì cũng bất tiện. Đấy là chưa kể nhiều đoàn còn cố ý dẫn khách tới vào lúc hội thánh nghỉ ngơi để thoải mái đi lại mà không bị ai nhắc nhở. Buồn nhất là có đoàn chỉ ghé lại cho khách vào trong đi…vệ sinh rồi về”.

Phía trong khu vực thờ tự tôn nghiêm, Hội thánh đặt bảng chỉ dẫn những khu vực được đi lại và đứng chụp ảnh bằng nhiều thứ tiếng, nhưng theo ghi nhận, các đoàn khách nước ngoài vào đây cười nói hết sức ồn ào, tùy tiện đi lại lung tung.

Một số du khách quần đùi, váy ngắn đứng quay lưng vào gian thờ tạo dáng “selfie” (chụp ảnh tự sướng) để lọt được hình bát quái vào máy ảnh. Đó là hành động mà Hội thánh vô cùng kiêng kỵ.

Cũng trong tình cảnh tương tự, nhà thờ chính tòa Đà Nẵng trên đường Trần Phú (Nhà thờ Con Gà) không đón khách sau 17h do đây là thời điểm con chiên vào chính điện cầu nguyện.

Tuy nhiên các tour vẫn bất chấp dẫn khách vào gây nên tình trạng ồn ào, bát nháo. Một số khu vực tôn nghiêm đã để bảng “No entry” nhưng du khách vẫn cứ tỉnh bơ ra vào.

“Thậm chí đã khóa cửa lối lên tầng hai – nơi ở của các cha, rứa mà khách họ giật bay cửa, tháo chốt chạy lên coi cho bằng được. Không thể nào chịu nổi!”, ông Vĩnh Nghĩ, phụ trách bảo vệ nhà thờ, bức xúc.

Theo các cơ sở tôn giáo, sở dĩ các tour đưa lượng khách lớn tới đây tham quan vì không bán vé, cũng không đòi hỏi đóng góp bất kỳ một khoản phí nào. Hội Thánh truyền giáo Cao Đài trung bình mỗi ngày tiếp đó có khoảng 600 – 700 lượt khách, chủ yếu là du khách nước ngoài. Trong khi đó, Nhà thờ Con Gà ngày cao điểm đón cả ngàn du khách.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho hay đã ghi nhận được những bức xúc của các cơ sở tôn giáo.

“Sở đã yêu cầu các đơn vị lữ hành siết chặt việc quản lý hướng dẫn viên, buộc phải hướng dẫn du khách tận tình, chấp hành các quy định tại các điểm tham quan, nhất là các cơ sở tôn giáo. Ngoài ra có thể cân nhắc đề xuất các khoản thu phí để phục vụ lại việc dọn dẹp, vệ sinh”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng