Hà Nội:

Chợ Âm Phủ chuyển về 41 Hai Bà Trưng

TP - Đó là quyết định chính thức của UBND TP Hà Nội do ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội công bố, tại cuộc họp với báo chí tại Thành ủy, chiều qua (9/1).

>> Thi công đường phố 19-12: Di dời hài cốt xong trước Tết

Chợ 19-12 nhìn từ trên cao. Ảnh: Hồng Vĩnh

Đúng một tháng kể từ khi Tiền Phong đăng tải lá thư của Nhà sử học Dương Trung Quốc gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và bắt đầu loạt bài về dự án tại Chợ Âm Phủ - UBND TP Hà Nội đã chính thức công bố quyết định dừng dự án, khôi phục lại đường phố 19 -12.

Đó là “một kết cục có hậu”- như cách nói của ông Dương Trung Quốc, thể hiện lãnh đạo thành phố biết lắng nghe, dám nhìn thẳng sự thật, sửa chữa những quyết định chưa hợp lý trong một dự án đã trải qua ba đời chủ tịch.

Ông Thịnh cho biết: khu vực Chợ âm phủ sẽ được giữ lại để làm đường, trên cơ sở khôi phục lại đường 19-12 như vốn có, theo đúng qui hoạch của thành phố Hà Nội.

Kế hoạch thi công đường phố 19-12 gồm hai giai đoạn. Giai đoạn một (từ nay đến trước Tết), khu vực Chợ Âm Phủ sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, khai quật và di chuyển những hài cốt còn sót lại về nơi mới; giai đoạn hai, chính thức thi công khôi phục lại đường phố 19-12, theo thiết kế được thành phố phê duyệt.

Ông Thịnh nói thêm, khu vực Chợ 19-12 trước đây là đường nhưng thực tế không được sử dụng là đường. Lần này, thành phố sẽ làm mới con đường tại đây.

“Trên nền đường và chợ cũ, sẽ làm con đường mới, có vườn hoa, tiểu cảnh. Thành phố sẽ cho dựng một tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử vào thời điểm ngày 19/12/1946 gắn liền với con phố này” - Ông Thịnh nói.

Hiện, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang khẩn trương huy động máy móc dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị di chuyển hài cốt còn lại nơi đây, để có thể triển khai làm đường sau đó. Sở Giao thông Vận tải được ưu đãi cơ chế đặc thù để hoàn thành con đường có ý nghĩa này trong thời gian sớm nhất.

Đánh đổi

Ông Thịnh cho biết, sau khi cân nhắc, tìm địa điểm, Thành phố quyết định chuyển địa điểm Dự án tổ hợp trung tâm thương mại - chợ - văn phòng và Chợ 19-12 trước đây về địa điểm 41 Hai Bà Trưng - vị trí liền kề với phố 19-12.

Vị trí này có diện tích 1.200 m2. Dự án sẽ được thiết kế bảo đảm phù hợp với quy hoạch, không gian tại khu vực, có kiến trúc hợp lý, đảm bảo đủ chỗ cho hơn 300 hộ kinh doanh tại chợ 19-12 trước đây.

Được biết, địa điểm 41 Hai Bà Trưng trước đó do Cty Thiết bị điện quản lí và Bộ Công Thương có dự án xây dựng mới trụ sở tại đây. Nhưng trong quá trình Hà Nội tìm lời giải cho dự án tại chợ 19-12, Bộ Công Thương đã đồng ý chuyển giao lại địa điểm này cho Hà Nội.

Giá thuê đất áp dụng cho chủ đầu tư Dự án (Cty TNHH Thủ đô 2) tại vị trí  41 Hai Bà Trưng sẽ được thực hiện theo quyết định ban hành khung giá đất do UBND thành phố ban hành, áp dụng cho năm 2009.

Giải thích về quyết định của thành phố, ông Thịnh nói: “Dự án cải tạo lại Chợ 19-12 được UBND thành phố cho phép, nhưng có nhiều luồng ý kiến dư luận bày tỏ không đồng tình. Với tinh thần cầu thị, UBND thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp, tìm ra phương án tối ưu nhất, đảm bảo hài hòa lợi ích của chủ đầu tư, người dân kinh doanh buôn bán và cảnh quan kiến trúc đô thị”.

Một lãnh đạo Hà Nội cho biết, để có được phương án tốt nhất, tức đổi lại vị trí cho dự án này,  ngân sách thành phố  cũng đã phải chi ra một khoản tiền không nhỏ, tới cả trăm tỷ đồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá