DMCA.com Protection Status

TT-Huế:

Chợ cá tự phát nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm, chính quyền 'khó xử'?

TPO - Chợ cá tự phát tại TT-Huế tập trung đông đúc, nhiều người mua kẻ bán nhưng không được chính quyền địa phương xử lý bảo đảm quy định phòng chống dịch.

Chợ cá tự phát Lê Thái Thiện tập trung đông người vào sáng 4/4.
Chợ cá tự phát Lê Thái Thiện tập trung đông người vào sáng 4/4.

Ngày 4/4, ông Cái Trọng Như, Chủ tịch UBND xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), xác nhận, trong buổi sáng cùng ngày, chợ cá tự phát vùng Lê Thái Thiện cạnh âu thuyền Lộc Trì vẫn hoạt động, dù quy định cấm tụ tập đông người nơi công cộng đang có hiệu lực.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chợ cá tự phát Lê Thái Thiện cạnh đầm Cầu Hai hoạt động đông đúc lâu nay, gắn với tập quán nghề sông nước của nhiều người dân trong vùng.

Vào thời gian cao điểm phòng chống dịch và sau khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, khu chợ vẫn tổ chức họp bình thường mỗi ngày, dù đây là điểm giao thương hàng hóa tự phát, không có trong quy hoạch sinh hoạt chợ của địa phương.

TT-Huế: Chợ cá tự phát Lê Thái Thiện xã Lộc Trì nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm mùa phòng chống COVID-19, chính quyền 'khó xử' ? - ảnh 1 Việc giám sát, kiểm soát y tế tại điểm công cộng tập trung đông người này bị bỏ ngỏ.

Chợ thường họp từ 5 giờ sáng, chủ yếu để trao đổi, tiêu thụ các loại thủy sản đánh bắt từ đầm Cầu Hai, kèm theo đó là cung cấp những mặt hàng lương thực, rau củ cho dân trong vùng. Cách điểm mua bán hàng hóa tự phát này không xa là chợ Cầu Hai - nơi giao thương hợp pháp của người dân hai địa phương thị trấn Phú Lộc và xã Lộc Trì.

Ông Cái Trọng Như cho biết, chợ cá chỉ giải quyết nhu cầu mua bán theo kiểu “tự sản tự tiêu” của người dân 3 thôn Lê Thái Thiện, Đông Hải, Đông Lưu (xã Lộc Trì). Do chỉ mang tính "nội bộ", nên khi tổ chức họp tự phát thời điểm xảy ra dịch, đặc biệt là sau khi có Chỉ thị 16, chính quyền địa phương đã chủ động xin ý kiến lãnh đạo huyện Phú Lộc và được cho phép tồn tại (?). Những ngày trước, xã có bố trí người ra phát khẩu trang cho người đi chợ.

Theo ghi nhận của phóng viên, chợ họp mỗi sáng, tập trung đông người trong thời gian cao điểm phòng chống dịch, gây nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh. Người đi chợ không phải tất cả đều chấp hành đeo khẩu trang. Họ không được đo thân nhiệt như nhiều chợ khác, cũng không bảo đảm khoảng cách khi mua bán hàng hóa, mà tiện đâu ngồi đó tùy thích, thậm chí tùy tiện xả chất bẩn từ sơ chế cá tươi xuống đầm...

Hơn nữa, qua tìm hiểu, đây cũng không phải là nơi chỉ có dân "nội bộ" của 3 thôn ở xã Lộc Trì tìm về giao thương hàng hóa như ông Như nói, mà còn có nhiều người ở các xã lân cận như Lộc Bình, thị trấn Phú Lộc đến thu mua tôm, cá đặc sản đầm Cầu Hai.

Thực tế này đang gây nên những lo ngại đối với người dân trong vùng về thực trạng thiếu quản lý, kiểm soát chợ xép, chợ cóc tự phát, cũng như các địa điểm công cộng tập trung đông người từ các cơ quan chức năng, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng.

Theo ông Cái Trọng Như, trước mắt,  chính quyền xã cử lực lượng giám sát họp chợ tự phát mỗi sáng, yêu cầu dân chấp hành đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi mua bán hàng hóa nơi công cộng, đồng thời, tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để có phương án xử lý phù hợp.

Trong khi, theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng 4/4, tại chợ tự phát Lê Thái Thiện không hề có bóng dáng lực lượng chức năng để thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát y tế như ông Như đã nêu.

Cũng liên quan họp chợ tự phát, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc - ông Nguyễn Văn Mạnh vào hôm 1/4 vừa qua đã chỉ đạo chính quyền các xã Lộc Thủy, Lộc Tiến, Lộc Vĩnh vận động, giải tán người dân tụ tập với số lượng lớn về các bãi biển Bình An, Cảnh Dương (xã Lộc Vĩnh) ồ ạt thu mua cá trích do ngư dân tập kết vào bán ở ven bờ, mà không chuyển lên chợ, gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Được biết, sau chỉ đạo này của Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, người dân đã chấm dứt tụ tập số đông thu mua cá trích tại các bãi biển trong vùng. Họ đã chuyển sang bán hàng, thu mua ở chợ. Thậm chí, một số hộ ngư dân ở Lộc Vĩnh đã 'hy sinh' lợi ích của việc đánh bắt cá trích gần bờ dù đang vào mùa, để chuyển sang khai thác các loại hải sản khác, vì mục tiêu chung là đẩy lùi COVID-19.

Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa chiến sĩ công an Đà Nẵng hy sinh khi làm nhiệm vụ

Chiều ngày 4/4, tại nhà tang lễ TP Đà Nẵng, ban lãnh đạo công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã làm lễ truy điệu và tiễn đưa Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn về nơi an nghỉ cuối cùng. Giữa mùa dịch COVID-19, lễ truy điệu diễn ra nhanh gọn nhưng ấm áp tình đồng chí, đồng đội. 

Đà Lạt: Túm tụm mua sắm, tập thể dục phớt lờ giãn cách

Thanh niên vẫn còn tụ tập thành nhóm 5-7 người ở nơi công cộng; nhiều người dân địa phương không chú ý giữ khoảng cách an toàn để phòng dịch COVID-19 khi mua bán thực phẩm, đi bộ, tập thể dục...

Khu dân cư ở Hà Nội lập chốt đo thân nhiệt kiểm soát dịch Covid-19

Thực hiện theo chỉ thị "cách ly toàn xã hội" của Thủ tướng chính Phủ nhằm chống dịch COVID-19, cũng như ngày đầu tiên tại Hà Nội thực hiện lệnh "hạn chế ra đường" bắt đầu tù hôm nay (4/4). Tại nhiều khu dân cư của Hà Nội đã lập chốt để kiểm soát sự đi lại của người dân nhằm phòng dịch bệnh lây lan.

Bản tin 8H: Xin lỗi, hủy quyết định xử phạt tài xế vì tụ tập 3 người trên cabin

UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) sẽ gửi thư xin lỗi và hủy quyết định xử phạt tài xế xe tải 200 nghìn đồng vì lỗi tụ tập 3 người trên cabin.

Bệnh nhân số 237 khiến 89 y bác sĩ của 4 bệnh viện phải cách ly

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có báo cáo về lịch trình bệnh nhân mắc COVID-19 số 237 người Thụy Điển. Theo đó, 89 trường hợp là y bác sĩ của 4 bệnh viện phải cách ly vì tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân này.


Lãnh sự quán Hàn Quốc báo tin có ca bệnh COVID-19 ở Bình Dương

Sau khi nhận được thông báo từ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc về việc một người Hàn Quốc trở về nước bị nhiễm COVID-19, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc xác minh để cách ly.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng