Cho dân thầu nguồn nước thu ngân sách?

TP - Xã Khánh Sơn (Nam Đàn - Nghệ An) có nguồn nước suối cống Kẹp ngọt mát từ bao đời người dân ở đây thường lấy về dùng mà không cần đun nấu.

Lấy nước suối cống Kẹp. Ảnh: Báo Gia đình xã hội
Lấy nước suối cống Kẹp. Ảnh: Báo Gia đình xã hội

Tiếng lành đồn xa, khoảng 6 năm lại đây, ngày ngày hàng ngàn người dân tứ hướng đổ về lấy nước. Cũng từ đó, nguồn nước không còn được lấy tự do mà phải mua lại từ một hộ dân được chính quyền xã cho thầu trọn gói để bán. Tiền thu được từ hoạt động này được nộp ngân sách vào xã 120 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Trọng Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Sơn cho biết: “Đây là một mạch nước ngầm rất ngọt, mát và được Sở y tế Nghệ An công nhận là nguồn nước an toàn, đảm bảo vệ sinh nên người dân đến mua về dùng không qua đun, nấu”. UBND xã Khánh Sơn đã giao cho ông Nguyễn Trọng Lịch trú xóm 11/2, xã Khánh Sơn thầu nguồn nước tự nhiên suối cống Kẹp để kinh doanh. Mỗi năm nộp ngân sách về xã 120 triệu đồng (40 triệu tiền phí an ninh quốc phòng, 80 triệu vào ngân sách địa phương - pv) và đến nay vẫn chưa thay thầu khác.

Theo ông Hồng, nguồn nước cống Kẹp là nguồn nước tự nhiên có từ bao đời nay nên nó không thuộc sở hữu của riêng ai. Xã chỉ đứng ra quy hoạch nhằm đảm bảo an ninh trật tự, cũng là vì xã đang khó khăn cần được hỗ trợ ngân sách. Chị Nguyễn Thị Huyền, người dân huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết: “Gia đình tui đã uống nguồn nước này được hơn 2 năm nay, quen vị rồi nên dù có đắt chút nhưng vẫn phải mua về uống. Họ nói người dân khác địa phương thì lấy giá cao gấp...5 lần”. Giá mỗi can nước 20 lít người nhà ông Lịch thu của người dân trong xã 1.000đ/can, người khác xã 5.000 - 7.000đ/can.

Anh Trần Văn Minh, người dân xã Khánh Sơn cho biết: “Nguồn nước này có từ thời Pháp mở đường, người dân đồn nhau là nước thánh chữa bách bệnh nên họ vẫn thường xuyên lấy về dùng. Hơn 6 năm nay người dân phải bỏ tiền ra mua, dù biết vô lý nhưng biết kêu ai”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá