Chờ đợi một sự đổi mới toàn diện

TP - Là đại biểu trẻ lần đầu dự một kỳ ĐH Đảng toàn quốc, lại là thủ lĩnh thanh niên của một tỉnh đông dân, Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn bày tỏ mong muốn Đảng có được sự đổi mới một cách toàn diện.

Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn
Tôi rất vinh dự được là thành viên trẻ nhất (sinh năm 1972)  trong số 25 thành viên của đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa-một trong những Đảng bộ có số lượng đảng viên lớn trong cả nước- đi dự ĐH X của Đảng.

Bản thân tôi đặt một sự kỳ vọng rất lớn ở Đại hội Đảng lần này (đó còn là sự kỳ vọng của nhân dân nói chung và của thanh niên nói riêng-điều mà tôi cảm nhận được rất rõ).

Đó là mong muốn Đảng có được sự đổi mới một cách toàn diện, để từ Đại hội này của Đảng, mở ra một thời kỳ phát triển mới, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, nhất là về kinh tế của đất nước.

Song sự đổi mới mạnh mẽ đó phải dựa trên sự ổn định chính trị chung của đất nước.

Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc, chính đảng duy nhất lãnh đạo toàn diện đất nước.

Nhưng trong thời gian vừa qua, bên cạnh đội ngũ đảng viên kiên trung, có bản lĩnh chính trị, có đóng góp tích cực cho thành tựu đổi mới của đất nước thì cũng còn bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên giữ  các chức vụ có biểu hiện suy thoái phẩm chất chính trị, vi phạm pháp luật.

Bởi thế, trước hết, tôi kỳ vọng Đại hội X của Đảng sẽ nghiêm túc kiểm điểm, thẳng thắn tự nhìn lại mình để thấy những thành tựu, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân để có giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng cho phù hợp.

Thứ hai, tôi kỳ vọng Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn được cơ quan lãnh đạo của Đảng (BCH T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư...) gồm những đồng chí tiêu biểu, ưu tú nhất của Đảng, hội đủ cả đức, cả tài.

Bên cạnh đó Đảng phải lắng nghe nhân dân thông qua các cơ quan báo chí, để phát hiện những trường hợp vi phạm và cương quyết xử lý vi phạm. Có như vậy mới đảm bảo giữ vững uy tín của Đảng.

Thứ ba, tôi kỳ vọng cùng với sự đổi mới toàn diện mang tính đột phá, tại Đại hội này cũng sẽ có một sự trẻ hóa đội ngũ cán bộ. Đảng mạnh dạn thay thế một đội ngũ lãnh đạo trẻ có đủ tâm và đủ tầm để đảm đương trọng trách trong giai đoạn lịch sử mới-giai đoạn hết sức quan trọng của đất nước.

Để làm sao chúng ta vẫn đảm bảo mục tiêu kiên định là độc lập dân tộc và CNXH, nhưng lại  có sự tăng tốc về kinh tế bứt phá khỏi danh sách nước nghèo và giữ vững ổn định chính trị.

Có ý kiến của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rằng ĐH Đảng X nên học tập Quốc hội trong việc chất vấn tức là  ĐH nên chất vấn BCH T.Ư. Là đại biểu lần đầu tiên dự một kỳ ĐH của Đảng, anh có nghĩ việc này nên làm? Và nếu được chất vấn tại ĐH X của Đảng, anh sẽ chất vấn  BCH T.Ư vấn đề gì?

Tôi nghĩ, việc trao đổi, chất vấn một cách thẳng thắn, dân chủ ngay tại ĐH X này và trong thời gian tới là điều nên áp dụng. Vì có chất vấn, có trao đổi, thậm chí có ý kiến ngược, nhưng sau đó tìm được chân lý để đảm bảo sự phát triển chung, chân lý đem đến ích lợi cho Đảng, cho nhân dân thì rất nên áp dụng hình thức này.

Mỗi đại biểu về dự đại hội đều đem theo những  vấn đề  mang hơi thở cuộc sống, tiếng nói và tâm nguyện của nhân dân, vì thế nếu trao đổi các vấn đề ấy một cách thẳng thắn dân chủ, từ đó tạo được sự thống nhất cao trong Đại hội và trong Đảng.

Chính điều đó sẽ giúp việc thực hiện thuận lợi hơn và đạt hiệu quả hơn trong triển khai Nghị quyết Đại hội đến người dân.

Nếu được chất vấn tại Đại hội X, với tư cách là người đại diện cho lớp trẻ, tôi sẽ ưu tiên hỏi những vấn đề đang  bức xúc trong thế hệ trẻ như: Giải pháp tập hợp, giáo dục bồi dưỡng  lý tưởng cách mạng, hình thành nên một lớp thanh niên đáp ứng được sự nghiệp CNH-HĐH; về vấn đề quản lý Nhà nước về công tác thanh niên; về chính sách hỗ trợ và phát triển thanh niên, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số; và vấn đề Đoàn tham gia xây dựng Đảng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá