Chờ đợi quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ

Bên hành lang kỳ họp chiều 23 -10, một số ĐBQH đã bày tỏ kỳ vọng, chờ đợi những kết quả KT-XH tốt đẹp hơn sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận lỗi về những khuyết điểm của Chính phủ trong thực thi nhiệm vụ thời gian qua.

Chờ đợi quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu của Thủ tướng thể hiện trách nhiệm và cầu thị trong việc nhìn nhận những hạn chế, khiếm khuyết trong điều hành, quản lý nhà nước thời gian qua, nhất là đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Thủ tướng phát biểu như vậy là thấy rõ trách nhiệm của mình, và phải thấy cần sửa đổi cơ chế quản lý đối với các tập đoàn, tổng công ty theo hướng phân biệt rõ ràng đâu là đầu tư công ích, đâu là đầu tư cho phát triển đất nước, đâu là đầu tư kinh doanh để DNNN thu lợi nhuận. Phải tách bạch rõ, nếu cứ để nhập nhằng, lẫn lộn các mục tiêu, nhiệm vụ như hiện nay thì khi xảy ra chuyện không ai chịu trách nhiệm cả. Sau phát biểu của Thủ tướng, tôi cho rằng việc đầu tiên Chính phủ cần làm là làm rõ trách nhiệm người đứng đầu ở các bộ, ngành, địa phương để khi xảy ra sai phạm, thất thoát vốn lớn nhà nước là phải từ chức hoặc phải bị miễn nhiệm.

Ông Bùi Đặng Dũng (Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách):

Khi Thủ tướng nhận lỗi trước QH và cam kết Chính phủ sẽ nỗ lực khắc phục những yếu kém, khuyết điểm thì tôi tin không chỉ ĐBQH mà người dân đều rất phấn khởi. Trong tình hình KT-XH khó khăn, đang có nhiều bức xúc về các tệ nạn xã hội cũng như sự thất thoát lãng phí vốn, tài sản nhà nước ở một số tập đoàn kinh tế thì lời phát biểu của Thủ tướng đã tạo được niềm tin về quyết tâm khắc phục của Chính phủ.

Tôi có niềm tin Chính phủ giai đoạn tới sẽ khắc phục được những hạn chế thiếu sót, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển KT-XH đặt ra cho năm 2013 cũng như cả giai đoạn tới.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc:

Với việc Thủ tướng nhận trách nhiệm của mình với tư cách cá nhân, một cán bộ cao cấp của Đảng, với tư cách Thủ tướng, người đứng đầu Chính phủ, tôi cho là làm sáng tỏ vấn đề Hội nghị TƯ 6 vừa đưa ra.

Thái độ thành khẩn của Thủ tướng làm an lòng dân. Tâm lý người dân đã nghe nhiều sự thành khẩn, thừa nhận khuyết điểm ở mức độ khác nhau của các thành viên Chính phủ, giờ đây là người đứng đầu Chính phủ, nên điều mong muốn là có hình thức giám sát để có thể đánh giá sự sửa chữa đó được thể hiện trong thực tiễn.

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên (đoàn Sóc Trăng):

Một mình Thủ tướng không thể làm được mà toàn bộ hệ thống phải vào cuộc. Và đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện hợp pháp của người dân, đại diện mong muốn của người dân thì ngay trong kỳ họp thứ 4 này phải nói lên tâm tư, nguyện vọng của người dân và nói lên biện pháp để thực hiện điều ấy. Qua đó, Chính phủ phải có trách nhiệm tiếp thu nguyện vọng của người dân để có những chính sách phù hợp.

Đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TPHCM):

Tôi rất hoan nghênh việc Thủ tướng nhận trách nhiệm. Thủ tướng phát biểu sáng nay là thể hiện quan điểm xuyên suốt của Đảng vể nhận trách nhiệm và xử lý. Cũng như tại hội nghị Trung ương vừa rồi, Bộ Chính trị nhận những khuyết điểm”.

Thủ tướng phân công 3 thành viên Chính phủ chuẩn bị báo cáo, tờ trình

Thủ tướng Chính phủ vừa phân công 3 thành viên Chính phủ chuẩn bị một số báo cáo, tờ trình sẽ được trình bày và xem xét tại phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công an và các cơ quan liên quan khác chuẩn bị, trình Báo cáo việc thực hiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại sẽ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp chuẩn bị, trình.

Tổng Thanh tra Chính phủ chuẩn bị, trình Báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2012.

Sau khi các tờ trình, báo cáo trên được Thủ tướng Chính phủ đồng ý trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan thay mặt Chính phủ ký thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, gửi đến Văn phòng Quốc hội để trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

                        Theo Thanh Niên, Vietnamnet, Dân Trí, Chinhphu.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá