Chợ Đông Ba - Huế : Cò 'làm thịt' du khách

TP - Chiếc xe du lịch lữ hành vừa dừng chân ở bến chợ Đông Ba, lập tức từ lối ra vào, mấy cô gái khăn trùm kín mặt, mắt lau láu nhìn trước ngó sau rồi bắt đầu bám theo.

Tấn công con mồi
Sau một lúc, một vị khách tây đồng ý đi theo cô gái để đến một cửa tiệm bán đồ lưu niệm. Một chị tiểu thương bán ở quầy giày dép nhìn theo ngao ngán: “Vậy là một con mồi nữa sa lưới. Một ngày không biết bao nhiêu là khách bị chúng dụ dỗ”.

Tôi ngỏ ý muốn mua một tấm lụa về tặng mẹ, cô gái nói ngay: “Anh cứ yên tâm đi theo em, đừng mua ở hàng ngoài. Thấy khách du lịch là người ta vặt trụi đấy. Cửa hàng của em nằm ở phía trên lầu hai”. Tới một quầy vải, cô gái nháy mắt với bà chủ quán ra hiệu gì đó rồi quay lại nói: “Anh cứ chọn lựa thoải mái, không thích thì để lại”.

Tôi lựa lấy một tấm vải toan mỏng màu tím rồi hỏi giá. Bà chủ ngước nhìn cô gái rồi hét: 300 ngàn ! Cô gái nói như rót mật: “Vải này là vải xịn anh à ! Quầy hàng của chúng em toàn bán đồ xịn hết, khách nước ngoài đến đây mua rầm rầm, anh yên tâm đi”.  Tôi lấy lý do thiếu tiền để rút lui, cô gái liền giở giọng : “Ki bo, khách du lịch gì mà mua có tấm vải mà cũng sợ hớ”.

Đứng quan sát dọc các quầy vải, tôi bỗng giật bắn lên khi nghe bà chủ quầy vải kế bên hét giá một tấm vải lụa 600 ngàn đồng. Sau vài giây ngần ngừ, được bồi bằng những lời như rót mật của cò, một vị khách cũng đồng ý móc ví rút ra một xấp tiền xanh để nhận lấy tấm vải mỏng tang.

Theo những tiểu thương tại chợ Đông Ba, cò bắt đầu xuất hiện từ vài năm trở lại đây, hiện tại có khoảng 4-6 đối tượng đang hoạt động và tất cả đều là nữ. Các cò dùng mánh khóe cấu kết, làm giá trước với các tiểu thương để dụ khách lên bán hàng với giá trên trời để hưởng chênh lệch. Hầu hết các cò đều nói được tiếng Anh, Thái và tiếng Trung Quốc.

“Giá thật của một cái áo đôi khi chỉ vài chục ngàn, bán đầy ở các cửa hàng nhưng thấy khách hời là họ hét lên đến cả vài trăm ngàn ngay. Khách không thể hỏi được giá thực vì các tiểu thương đều phải tuân thủ luật làm ăn. Vả lại các cò đều hung dữ. Khách không mua thì ăn chửi ngay”- một tiểu thương nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá