Chợ Hà Đông: Quá nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm 

TP - Sáng 15/3, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thành phố Hà Nội bất ngờ kiểm tra chợ Hà Đông, khi ban quản lý chợ vắng mặt, và phát hiện hàng loạt sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại chợ Hà Đông có hàng chục cửa hàng bán các loại trứng gia cầm nhưng không một cơ sở kinh doanh nào xuất trình được giấy tờ kiểm dịch thú y và nguồn gốc xuất xứ của các loại trứng gia cầm.

Một số chủ cửa hàng cho rằng đoàn kiểm tra phải thông báo trước thì họ mới có thời gian bảo cơ sở bán trứng cung cấp giấy tờ kiểm dịch chứ kiểm tra bất ngờ thì họ chịu. Một chủ cửa hàng bán trứng vịt cho rằng dịch cúm gia cầm chưa xuất hiện ở Hà Đông, chưa có ai ở Hà Đông chết vì cúm gia cầm nên không việc gì phải sợ, dịch đến hay lo.

Tiếp giáp dãy bán trứng gia cầm là hàng bán gia cầm sống. Thịt gà, thịt vịt bày bán đều không có dấu kiểm dịch. Khu bán gia cầm sống rất mất vệ sinh, lông gà, lông vịt lẫn trong nước thải.

Tại các cửa hàng bán thực phẩm chín như giò chả, nem, gà luộc, lòng lợn, thịt quay, thịt chó cũng không đảm bảo VSATTP. Những mặt hàng trên không được có tủ kính bảo quản hay vật dụng che đậy, người bán hàng không đeo găng tay khi lấy thực phẩm cho khách.

“Cửa hàng rau an toàn HTX Hòa Bình” ở địa chỉ gian hàng số một, cổng chính chợ Hà Đông là nơi duy nhất bán rau sạch theo lời quảng cáo trên tờ rơi phát cho khách hàng.

Tuy nhiên, Bà Lâm Thị Tài - Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết Hà Đông chưa có cơ sở nào được cấp giấy chứng nhận kinh doanh rau an toàn. Cửa hàng rau của HTX Hoà Bình mới đang nộp hồ sơ xin được cấp giấy chứng nhận.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu tạm đình chỉ kinh doanh của cửa hàng rau an toàn HTX Hoà Bình, đồng thời yêu cầu cửa hàng phải xuất trình được đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng rau an toàn với cơ quan quản lý thì mới được phép kinh doanh trở lại.

Đoàn kiểm tra đánh giá khu vực bán hàng ăn uống ô nhiễm nhất trong chợ Hà Đông do nước thải, thức ăn thừa đổ tung toé, ruồi nhặng đậu khắp nơi, mùi hôi nồng nặc.

Nhiều lần các hộ kinh doanh gần khu bán hàng ăn kiến nghị lên ban quản lý chợ nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tồn tại. Nguyên nhân, theo một số người đi chợ, do ban quản lý không xử phạt mà chỉ nhắc nhở. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá