"Chợ" ma túy giữa lòng thành phố

Tại Công viên 23/9, Q.1, TPHCM, giữa thanh thiên bạch nhật, ngay trước mắt bàn dân thiên hạ, việc mua bán cái chết trắng diễn ra một cách tinh vi nhưng không kém phần nhộn nhịp.

"Các anh cho người ra mà xem, chúng nó mua bán ma túy ì xèo đầy công viên 23/9 (CV) đây này" - giọng một người đàn ông lớn tuổi giận dữ nói qua điện thoại thông báo. Lần theo số điện thoại gọi đến, chúng tôi tìm đến một căn nhà gần khu vực CV 23/9 và gặp ông H. - người vừa điện thoại. Ông H. cho biết, sở dĩ ông bức xúc vì tình trạng mua bán ma túy ở khu vực này đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhiều lần ông gọi điện báo các cơ quan chức năng nhưng không thấy tình hình thuyên giảm. "Ngày nào đi tập thể dục tôi cũng chứng kiến cảnh chúng mua bán. Riết rồi nhiều hôm không dám ra tập nữa" - ông H. nói.

Ông B., nhà ở đối diện CV 23/9, xác nhận tình trạng mua bán ma túy tại CV diễn ra từ sáng sớm đến tối, nhộn nhịp nhất là vào buổi trưa.

"Trong những người đến mua, có cả những học sinh còn mang phù hiệu của trường. Chứng kiến việc mua bán, đánh lộn nhau tranh giành khách ì xèo, chúng tôi đã hơn chục lần gọi báo công an. Gọi quận thì chỉ xuống phường. Gọi P.Bến Thành thì bảo đó là địa phận P. Phạm Ngũ Lão, Công an P.Phạm Ngũ Lão lại hỏi có bằng chứng gì không?" - ông B. nói.

Ông Đinh Văn Vược, Trưởng ban Quản lý CV 23/9 cũng khẳng định tình hình mua bán ma túy ở CV thời gian qua vẫn không thuyên giảm, dù các lực lượng chức năng vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm soát.

"Từ đầu năm 2005 đến nay, bảo vệ CV đã bắt hơn chục trường hợp tàng trữ chất ma túy để mua bán và sử dụng giao Công an P.Phạm Ngũ Lão xử lý. CV cũng ra quy định thưởng cho bảo vệ bắt được đối tượng liên quan đến ma túy 100.000 đồng/lần. Thế nhưng đến nay tình hình vẫn không giảm. Một số đối tượng bị bắt giao công an, vài ngày sau lại thấy xuất hiện" - ông Vược nói.

Cách thức hoạt động của những "tiểu thương" ma túy rất tinh vi, lại thêm cả một đội ngũ xe ôm, xích lô vừa đậu chờ khách vừa làm nhiệm vụ cảnh giới, kiêm luôn việc chở đồng bọn tháo chạy khi cần thiết... Chính vì vậy nhất cử nhất động của các lực lượng chức năng hay khách vào khu vực "chợ" đều bị theo dõi kỹ.

Lần nào ghé vào CV trong vai khách đi đường, chúng tôi cũng bị hàng chục ánh mắt của người chạy xe ôm, xích lô, bán thuốc lá dạo dán chặt vào. Khoảng 15 phút sau, nếu thấy chúng tôi ngồi lì, những "tiểu thương" ma túy leo lên xe ôm biến nơi khác mất dạng. Chúng tôi chỉ còn cách ghi hình từ xa hoạt động của cái chợ này.

Cận cảnh

Ngày 30/6, 9 giờ sáng, một thanh niên khoảng 30 tuổi, áo bộ đội, quần jeans xanh, đầu đội nón trắng sùm sụp, chân đi dép lê nằm dài trên chiếc Dream dựng chống đứng bên lề CV chờ khách, chân gác lên chiếc hộp nhựa trong đựng 3 gói thuốc Jet và một gói Hero.

Đó là một trong những đầu mối phân phối ma túy cho các "tiểu thương" bán lẻ. Dưới tay thanh niên này có hai cô gái hơn 20 tuổi, làm nhiệm vụ đưa hàng đến tay con nghiện.

9 giờ 11 phút, có khách. Một phụ nữ trong bộ đồ màu vàng, khoác áo jean xanh đến nhận thùng nhựa đựng thuốc cùng ma túy để giao cho khách. Tay thanh niên giao xong ngồi dậy vừa nhịp chân vừa cảnh giới xung quanh... Phi vụ đầu tiên trót lọt.

9 giờ 12 phút, khách là một thanh niên đến trên chiếc xe gắn máy. Tay thanh niên rời khỏi xe tiến ra sát mép đường nơi 2 người phụ nữ đứng chờ giao hàng cho khách. Tiền trao, hàng nhận và cả ba cùng quay trở lại chiếc Dream ngay sau khi khách rồ ga vọt đi.

9 giờ 15 phút, tay thanh niên rời xe đến ngồi xuống gốc cây cạnh chiếc Dream. Sau khi quan sát một vòng, anh ta dùng tay vạch cỏ dưới gốc cây rồi nhón 4 lần, nhặt các bi thuốc lên giao cho 2 phụ nữ, sau khi đã cẩn thận ngụy trang lại lớp cỏ. Chỉ 10 phút sau, số hàng này cũng đã được bán sạch.

9 giờ 29 phút, tay thanh niên lại rời xe đi bới cỏ, nhặt lên mấy bi thuốc giao cho một người phụ nữ. Nhận thuốc xong, người phụ nữ này còn cẩn thận kiểm tra rồi điệu nghệ vo kín trong lòng bàn tay, ung dung xách hộp nhựa đựng thuốc lá đến ngồi dưới một gốc cây khác.

9 giờ 36 phút, thuốc lại được giao cho khách là một thanh niên khoảng 20 tuổi sau khi anh này đã trao 2 tờ 50.000 đồng mới cứng cho người phụ nữ đồng bọn. Số thuốc còn lại được giao cho một cặp nam nữ đến mua vào 9 giờ 39 phút...

Công việc cứ thế đều đều diễn ra cho đến trưa, khách đến lấy hàng rồi lại vội vã ra đi, hàng thì được lấy lên liên tục từ gốc cây. Chỉ riêng nhóm của tay thanh niên nón trắng, trong khoảng 2 tiếng, từ hơn 9 - 11 giờ 30, đã giao hàng trót lọt cho gần 20 khách. Thoáng có bóng dáng công an đi tuần, ma túy trên tay một người phụ nữ được ném ngay xuống khe giữa 2 miếng bê tông lát vỉa hè, đậy lên đó là một chiếc lá xanh tươi. Vài phút sau, "bão tố" đi qua, người phụ nữ khẽ xê chân, lật lá nhón lấy viên ma túy vo lại trong tay...

Gói thuốc vào giấy bạc
11 giờ 25 phút, khu vực công viên xuất hiện thêm một nam "tiểu thương" khoảng trên 40 tuổi, áo xanh, quần xanh, đầu đội nón xám, ngồi trên xe đạp thản nhiên lấy hàng ra vo. Ngay lập tức, một khách đi xe gắn máy biển số 60L9-956... trờ đến mua hàng và "tiểu thương" này ung dung giao.

Trong ngày 1/7, những kẻ bán ma túy có mặt đúng giờ và cách thức mua bán không có gì thay đổi. Cái khác là ngoài nhóm của tay thanh niên, gã đạp xe, còn thêm "tiểu thương" trong vai bán vé số. Đặc biệt, buổi sáng này còn một người đàn ông khoảng trên 30 tuổi, người tầm thước, đến giao hàng sỉ cho tay thanh niên nón trắng để giấu hàng vào cỏ. Không khí mua bán trong ngày này nhộn nhịp hơn. Có những thời điểm 3-4 khách phải xếp hàng chờ nhận hàng...

Ai chịu trách nhiệm ?

Theo ông Đinh Văn Vược, hiện ở khu vực CV có trên 20 người bán ma túy cho hàng trăm con nghiện mỗi ngày. Còn theo ghi nhận của chúng tôi, các "tiểu thương" bán ma túy tại CV 23/9 không chỉ hoạt động trong khu vực CV, mà khi cần họ sẵn sàng dùng xe máy giao hàng tại các tuyến đường Lê Lai, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh, Hàm Nghi...

Ai chịu trách nhiệm về tình trạng trên? Thượng tá Lê Thanh Liêm, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy (PC17) - Công an TPHCM cho biết, theo phân cấp thì khu vực CV 23/9 thuộc trách nhiệm của Q.1, mà cụ thể là P.Phạm Ngũ Lão.

"Đây là một tụ điểm phức tạp ngay từ trước năm 1975. Sau này thành phố làm mạnh nên đã giảm rất nhiều. Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng như nhà báo ghi nhận là không được. Những thủ đoạn mua bán ở đó chúng tôi biết hết, muốn dẹp không có gì là khó. Mới đây, tôi cũng vừa chuyển công văn của Ban Quản lý CV 23/9 phản ánh về tình trạng này cho địa phương nhưng chưa thấy hồi âm" - thượng tá Liêm nói.

Vấn đề trước mắt là phải xóa cho được tụ điểm này. Đây là khu vực ngay trung tâm thành phố, trước một khách sạn cao cấp với hàng trăm khách quốc tế ra vào mỗi ngày. Làm sạch nơi này và cả những tụ điểm khác còn tạo cơ hội cho việc tái hòa nhập cộng đồng của hàng vạn học viên đã dứt cơn nghiện và hoàn tất chương trình học nghề tại các trường, trung tâm của TPHCM.

Theo số liệu của Cơ quan Thường trực phòng chống tội phạm và ma túy TP.HCM, hiện thành phố đang tập trung quản lý trên 27.000 người nghiện ma túy tại các trường, trung tâm; trong đó, sẽ có ít nhất 6-7 ngàn người chuẩn bị trở về tái hòa nhập cộng đồng trong năm nay, số còn lại cũng sẽ trở về trong năm tới.

Liên tiếp trong tháng 5-6/2005, lãnh đạo TP.HCM đã có 3 văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp, địa phương tập trung tấn công các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy... Nhưng một khi "chợ" ma túy như ở CV 23/9 vẫn tồn tại, khó ai có thể đảm bảo những người dứt nghiện sẽ không trở lại con đường chết...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá