Chợ quê năm có một phiên

Chợ Giải mỗi năm chỉ họp một phiên vào sáng sớm mồng 2 tết nguyên đán tại sân đình thôn Hà Đới (xã Tiên Thanh Tiên Lãng, Hải Phòng) thu hút khá đông người dân vùng quê thuần nông tới mua bán cầu may.

Chợ quê năm có một phiên

Tờ mờ sáng mồng 2 tết, con đường dẫn vào đình làng Hà Đới đã chộn rộn tiếng cười nói, tiếng bước chân. Những bà cụ già, những chị nông dân hay thiếu nữ trẻ tuổi đã chọn cho mình một chỗ đặt cái mẹt bày hàng ra bán. Đủ loại, từ mớ rau, con cá, cân thịt lợn, thịt trâu đến đồ chơi trẻ em, vàng mã, hương nhang, muối, gạo… Các mẹt hàng bày dọc theo 2 bên con đường, bày tràn cả sân đình.

 Khi trời sáng rõ, những người dân cũng kéo tới phiên chợ. Những ông già bà cả, những cặp vợ chồng dẫn theo con cháu kéo tới mỗi lúc một đông. Họ vào đình đặt lễ, thắp nén nhang cho thành hoàng làng cầu an, cầu phúc. Sau đó mới dạo quanh các quầy hàng vừa xem, vừa mua những thứ cần thiết để cầu may.

Theo những vị cao niên trong làng, chợ Giải có từ thời Trần. Tương truyền, năm 1288 thượng tướng quân Trần Quốc Thành được giao nhiệm vụ trấn thủ vùng đất này. Ông đã đóng quân đồn trú, lập thôn trang, xây dựng kho tích trữ lương thảo. Sau trận chiến đánh tan quân Nguyên trên sông Bạch Đằng, ông đã khao quân ngay trên mảnh đất họp chợ ngày nay. Những sản vật đặc trưng của địa phương đều có mặt để mừng chiến thắng.

 Sau khi tướng quân Trần Quốc Thành qua đời, người dân Hà Đới, Ngọc Động đã tôn ông là thành hoàng làng, lập đình thờ ông. Để tưởng nhớ ông, hằng năm, vào sáng sớm mồng 2 tết âm lịch, người dân quanh vùng lại nô nức kéo về họp chợ mua bán cầu may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt cho cả năm.

Các bậc cao niên trong làng cho hay chợ Giải không thuần túy là nơi mua bán mà từ lâu đã là một lễ hội có ý nghĩa tâm linh với người dân. Cái tên chợ còn hàm ý là giải những khó khăn, lo lắng, những ưu tư, sầu muộn của con người để cầu may. Bất kể thời tiết nắng mưa, giá rét, cứ đúng ngày 2 người dân quanh vùng đều tìm về đây. Chợ họp từ tờ mờ sáng tới gần trưa thì kết thúc, để đúng một năm sau mới mở trở lại. Những năm trước, hội chợ giải còn có nhiều trò chơi dân gian như cờ người, đánh đu. Năm nay, chợ Giải có các nghệ sĩ làng ra hát các làn điệu chèo cho không khí ngày xuân càng thêm rộn rã.

Chợ quê năm có một phiên - ảnh 1 
Chợ quê năm có một phiên - ảnh 2 
Chợ quê năm có một phiên - ảnh 3 
Chợ quê năm có một phiên - ảnh 4 
Chợ quê năm có một phiên - ảnh 5 
Chợ quê năm có một phiên - ảnh 6 
Chợ quê năm có một phiên - ảnh 7 
Chợ quê năm có một phiên - ảnh 8 
Chợ quê năm có một phiên - ảnh 9 
Chợ quê năm có một phiên - ảnh 10 
 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá