Cho, tặng hối phiếu sẽ được luật thừa nhận

Dự án Luật các công cụ chuyển nhượng đã được sửa tên thành dự án Luật Hối phiếu để các đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến tại phiên họp hôm qua (4/8).

Ông Nguyễn Đức Kiên - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế và ngân sách của Quốc hội, cho biết: “Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xin được chọn tên Luật là Luật Hối phiếu vì tên gọi này phù hợp với phạm vi điều chỉnh, thông lệ quốc tế và tên của các công cụ”.

Phát biểu tại phiên họp, phần lớn các đại biểu đều đồng ý với những nội dung cơ bản mà dự thảo đã quy định. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thuý nêu 2 nội dung để các đại biểu Quốc hội cân nhắc bổ sung vào nội dung dự thảo Luật; thứ nhất là sửa đổi quy định về giao dịch gốc sao cho việc cho, tặng hối phiếu cũng được công nhận vào Luật.

Ông Lê Đức Thúy nói: “Nếu tôi là tỷ phú và có ý định tặng một tấm séc cho địa phương nào đó để xây trường học, thì việc này lại không có quy định trong dự thảo Luật Hối phiếu”.

Về quy định việc “áp dụng các tập quán quốc tế phải không trái với pháp luật Việt Nam có điểm khó khả thi, ví như tập quán thanh toán quốc tế dẫn đến việc mở L/C lại có điểm không phù hợp với điều 5 của dự thảo Luật về áp dụng điều ước quốc tế và tập quán thương mại quốc tế trong quan hệ hối phiếu có yếu tố nước ngoài”.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế và ngân sách của Quốc hội Dương Thu Hương cho rằng: “Việc bổ sung các quy định trên là hợp lý, trong thực tế có giao dịch cho, tặng hối phiếu. Bên cạnh đó, khi chúng ta đã áp dụng các tập quán quốc tế thì cần áp dụng trọn vẹn vì đây chỉ là vấn đề kỹ thuật”.

Hôm nay, các đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ cho ý kiến về dự án Luật nhà ở. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá