Chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt cảnh cáo

Thượng tá Võ Văn Vân - Phó phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ (Công an TP.HCM) cho biết, nếu chở trẻ em (dưới 16 tuổi) mà không đội mũ bảo hiểm, người điều khiển sẽ bị phạt cảnh cáo.

Thượng tá Võ Văn Vân. Ảnh: Thanh Niên. 
Thượng tá Vân cho biết: Theo Nghị định 146/2007 NĐ-CP, xử phạt 100 đến 200 ngàn đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, gắn máy không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông.

Như vậy, bắt buộc trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm khi được người lớn chở trên xe tham gia lưu thông.

Trường hợp trẻ em không đội mũ bảo hiểm, Cảnh sát giao thông sẽ yêu cầu dừng xe và lập biên bản cảnh cáo (không phạt tiền).

Độ tuổi nào được coi là trẻ em để áp dụng hình thức phạt cảnh cáo? Trẻ em ở độ tuổi nào được chở ba mà không bị phạt?

Trẻ em dưới 16 tuổi được người lớn chở khi tham gia lưu thông không đội mũ bảo hiểm sẽ bị lập biên bản phạt cảnh cáo. Cũng theo Nghị định 146/2007, ngoài người điều khiển, xe mô tô, gắn máy được phép chở một người lớn và một trẻ em dưới 7 tuổi (trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu hoặc áp giải người phạm tội).

Hình thức phạt cảnh cáo sẽ được thực hiện như thế nào?

Quyết định phạt cảnh cáo sẽ được lập tại chỗ. Trường hợp người vi phạm không chứng minh được người không đội mũ bảo hiểm là trẻ em thì Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ sẽ tạm giữ giấy tờ xe để đưa về đơn vị xử lý. Hành vi chở 3 người cũng sẽ bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tạm giữ xe.

Theo Ngọc Hậu
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá