Chờ tuổi hưu để được hưởng lương có được hỗ trợ thêm?

TP - Một số bạn đọc hỏi: Bà A đóng BHXH đủ 20 năm, đến năm 40 tuổi nghỉ công tác, nhưng chưa tới tuổi nghỉ hưu, vậy trong thời gian chờ tới tuổi nghỉ hưu (55 tuổi với nữ) bà có được tiền hưu hay trợ cấp gì không? Nếu có thì mức chi trả ra sao?

Trả lời: 
Theo quy định của pháp luật, để người lao động tham gia BHXH được hưởng lương hưu phải thỏa mãn 2 điều kiện: Một là, thời gian đóng BHXH tối thiểu phải đủ 20 năm trở lên; hai là, phải tới tuổi nghỉ hưu (55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam, trường hợp suy giảm sức khoẻ và khả năng lao động chỉ được nghỉ trước tuổi 5 năm).
Do đó, trong thời gian bà A từ 40 tuổi tới tuổi nghỉ hưu (nghỉ hưu non nếu 50 tuổi, hoặc nghỉ hưu đúng quy định nếu 55 tuổi) để được hưởng lương hưu, bà sẽ không được hưởng lương hưu hay trợ cấp từ BHXH. Nếu trường hợp bà A thuộc thuộc đối tượng chính sách xã hội thì có thể được hưởng các chính sách xã hội, nhưng không phải chế độ BHXH.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN xin gửi về địa chỉ Email: bhxhtraloi@gmail.com để được chuyên gia giải đáp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng